31/03/2016 | 10:59:03

Chuyên mục Hỏi đáp pháp luật trực tuyến

Quan kênh tư vấn pháp luật trực tuyến Luật sư Luật Minh Gia trả lời câu hỏi tư vấn pháp luật, phổ biến kiến thức trong tất cả các llĩnh vực Dân sự, Hình sự, Đất đai, Lao động, Hôn nhân gia đình, Doanh nghiệp... cho Quý khách hàng yêu cầu tư vấn qua Email, điện thoại.

Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

Trách nhiệm bàn giao công việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear anh/ chị, Như đã biết anh/ chị là luật sư có uy tín, em kính nhờ anh / chị giải đáp giùm em một số thắc mắc ạ: Em làm thủ kho đã nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 24/01/2018 thì đến 22/02/2108 là đủ 30 ngày theo quy định bàn giao cho người lao động có hợp đồng xác định. Từ ngày 01/02/2018 - 09/02/2018 em nghỉ ốm có giấy tờ của bác sĩ,

Chia thừa kế đối với tài sản chung vợ chồng khi một bên chết?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mẹ em vừa mất cách đây mấy tháng, vì bố em có ý định đi lấy vợ mới, em thì vừa lấy vợ còn 1 em gái đang đi học. Lúc mất mẹ em do tai biến không nói được, tài sản của mẹ em để lại là 1 mảnh đất rộng 12m mặt đường. 120 m2 diện tích. Trong đó có nhà xây 2 tầng và nhà xưởng.

Chặt phá rừng phải chịu trách nhiệm hình sự thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư. Mình có người anh tham gia chặt phá rừng Phòng Hộ nhà nước. Lực lượng chức năng phát hiện và mời lên UBND xã lập biên bản và dẫn lực lượng chức năng đi đo đạt diện tích rừng bị phá là 0.8ha. Hiện nay cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để khởi tố và có lệnh cấm anh của mình không được rời khỏi địa phương.

Kết hôn với người nước ngoài thực hiện thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào ban luật sư, Tôi có một số thắc mắc về vấn đề người nước ngoài rất mong nhận được sự tư vấn , giải đáp của ban luật sư:Tôi có bạn trai là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc, chúng tôi dự kiến sẽ đăng kí kết hôn vào năm 2017, bạn trai tôi từng làm việc tại Việt Nam và được cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú bình thường, nay thẻ tạm trú và giấy phép lao động của bạn trai tôi đã hết hạn từ tháng 11 năm 2015

Chưa ly hôn người nhưng bị ngăn cản chăm sóc nuôi dưỡng con xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Quý Luật sư! Tôi là Hoàng Anh có vợ là Thùy, có 1 con trai sinh 13/01/2017. Từ lúc sinh vợ về hẳn nhà ngoại sống, tôi có đón nhiều lần nhưng không đồng ý về, lý do xích mích với bố mẹ chồng. Thời gian gần đây cô ấy có một số dự định và muốn li hôn nhưng lại không viết đơn. Tôi xin hỏi:

Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

Cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư tôi sinh ngày 19/11/1962 Thời gian làm việc trong lực lượng vũ trang là: 4 năm 3 tháng. Sau đó chuyển sang dân sự. Tổng Thời gian đóng BHXH là 24 năm 04 thángTháng 6/2017 tôi xin đi giám định sức khỏe đẻ nghỉ hưu. Tỷ lệ sức khỏa sau giám định là: 62%.Tôi đến BHXH tỉnh xin làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi.

Cán bộ công chức đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư.LS giải đáp giúp tôi 1 câu. Hiện nay tôi đã công tác đc 12,5 năm và có 10 năm làm công chức nhà nước. Mới đây tôi đã làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng trước đó tôi chưa làm bảo hiểm thất nghiệp. Trong sổ bảo hiểm của tôi có ghi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 2 năm 1 tháng và trong suốt 10 năm làm công chức thì không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

Khởi kiện khi công ty không đóng BHXH cho người lao động được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý luậtTôi có vấn đề về bhxh rất mong được quý luật giúp đỡ.Tôi là giáo viên vào ngành từ năm 2006. hàng tháng cơ quan luôn trừ từ lương để đóng BHXH, BHTN đến nay 2017 tôi có phát hiện cơ quan chỉ đóng 2 loại bảo hiểm trên cho tôi đến tháng 12/2015. như vậy cơ quan đã 02 năm không đóng bảo hiểm cho tôi mặc dù vẫn trừ lương, luật sư cho xin hỏi.

Đóng BHXH bắt buộc 20 năm có được tham gia thêm BHXH tự nguyện không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear công ty luật Minh Gia.Xin chào.Tôi năm nay 48 tuổi đã đóng BHXH liên tục được 23 năm 06 tháng sổ BHXH chốt năm 2012. Sau đó tôi đi làm tự do không có bảo hiểm. Cho đến năm 2015 lại tiếp tục đi làm tại công ty tư nhân cho đến nay được 02 năm và chưa chốt được BHXH do công ty khó khăn nợ lương và BHXH khoảng 06 tháng do đó tôi chưa chốt được thời gian đóng NHXH mới.

Quyền lợi của viên chức sau khi thôi việc quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin phép được tư vấn: Tôi là giáo viên của một trường dạy nghề. Tôi công tác từ tháng 6 năm 1992 đến tháng 6 năm 2017 (đóng đầy đủ và liên tục các loại hình bảo hiểm) , do điều kiện cá nhân, tôi tự nguyện xin nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Vậy xin hỏi Luật sư: 1. Tôi có được hưởng trợ cấp gì từ Công ty đang quản lý và của cơ quan BHXH không sau khi chấp nhận đơn xin thôi việc?

Căn cứ và quy định chấm dứt hợp đồng thử việc?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư! Tôi cần được tư vấn vấn đề như sau: ngày 3/1/2018 tôi có ký hợp đồng thử việc với 1 trung tâm tin học, thời gian thử việc 3 tháng. Trong hợp đồng có quy định nếu kết thúc hợp đồng thử việc tôi không ký hợp đồng lâu dài sẽ bồi thường 10 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi:

Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

Giải đáp thắc mắc về chuyển đổi công tác đối với giáo viên

Câu hỏi đề nghị tư vấn Xin kính chào Luật Gia Minh Gia! Tôi năm nay 50 tuổi, quê tôi ở Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi vào Cà Mau dạy học được 26 năm. Nay tôi muốn chuyển về quê dạy học. Xin hỏi Luật sư: Pháp luật quy định việc này như thế nào? Tôi phải làm những loại giấy tờ gì? Gửi cho cơ quan nào? Trong thời gian nào và thời hạn bao lâu thì được giải quyết? Rất mong giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề về bhtn như sau:1. Năm 2015 tôi có làm hồ sơ bhtn ở Hải Phòng với số tháng đóng bhtn là 2 năm 9 tháng. khi đó tôi nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau này tôi có đọc được quy định mức hưởng bhtn. Nếu đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

Thế nào là thừa kế thế vị ?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

Tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư!Xin Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề như sau:Mẹ tôi là Phó Hiệu trường trường tiểu học. Mẹ tôi sinh tháng 10 năm 1965, ngày vào ngành 05/8/1985. Nay mẹ tôi vì hoàn cảnh gia đình muốn xin nghỉ việc. Vậy mẹ tôi có được giải quyết theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP không? Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?