31/03/2016 | 10:59:03

Căn cứ và quy định chấm dứt hợp đồng thử việc?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư! Tôi cần được tư vấn vấn đề như sau: ngày 3/1/2018 tôi có ký hợp đồng thử việc với 1 trung tâm tin học, thời gian thử việc 3 tháng. Trong hợp đồng có quy định nếu kết thúc hợp đồng thử việc tôi không ký hợp đồng lâu dài sẽ bồi thường 10 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi:

1. Tôi muốn nghỉ việc trong thời gian thử việc có được không.
 
2. Nếu kết thúc hợp đồng thử việc mà tôi thấy công việc không phù hợp tôi không ký hợp đồng lâu dài có bị đền 10triệu không?
 
3. Nếu sau hợp đồng thử việc tôi ký hợp đồng lâu dài, nhưng trong tgian làm việc tôi muốn xin nghỉ thì có bị đền 10triệu đồng như trên không? Tôi chân thành cảm ơn câu trả lời từ Luật Sư.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hợp đồng thử việc. Cụ thể:

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

...

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

 

Theo đó, trong thời gian thử việc mà thấy công việc không phù hợp, đạt yêu cầu mà công ty đưa ra thì bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần phải báo trước, không phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty.

 

-  Về chấm dứt hợp đồng lao động.

 

Trường hợp sau khi hết thời gian thử việc mà bạn ký kết hợp đồng lao động với công ty thì phải xác định loại hợp đồng giao kết của bạn là hợp đồng lao động có thời hạn hay hợp đồng lao động không xác định thời hạn để làm căn cứ xác định nghĩa vụ phải thực hiện của bạn nếu nghỉ việc. Theo đó, khi bạn nghỉ việc thì cần đáp ứng thuộc một trong các trường hợp được phép đơn phương chấm dứt theo quy định tại Điều 37 bộ luật lao động. Cụ thể:

 

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

 

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

 

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

 

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

 

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

 

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

 

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

 

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

 

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

 

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

 

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

 

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

 

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

 

+ Trường hợp việc đơn phương của bạn thuộc một trong các trường hợp trên thì không có nghĩa vụ bồi thường cho doanh nghiêp (bao gồm cả khoản 10 triệu hai bên đã thỏa thuận trước đó -thỏa thuận này không có giá trị);

 

+ Trường hợp việc đơn phương của bạn là trái với quy định pháp luật (không thuộc Điều 37 bộ luật này) thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho công ty tương ứng bằng nửa tháng lương công với tiền lương tương ứng số ngày vi phạm về thời hạn báo trước. Đối với khoản tiền 10 triệu mà bạn đã thỏa thuận với công ty trước đó bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường. Cụ thể, các khoản bồi thường gồm:

 

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

 

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

 

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

 

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Không đóng BHXH người lao động có được đơn phương chấm dứt HĐLĐ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: E là giáo viên hợp đồng cho một trường tư nhân,kí kết hợp đồng lao động 12 tháng, có quy định là muốn nghỉ việc phải báo trước ba tháng. Nay em nghỉ việc báo trước 1 tuần, Hội đồng quản trị căn cứ theo hợp đồng e phải bồi thường hợp đồng. Nhưng theo em tìm hiểu và được biết trường đóng bảo hiểm xh chậm cho bọn em,

 • Tư vấn về Thử việc, thực hiện hợp đồng thử việc qua tổng đài điện thoại

  (Luật Minh Gia) - Thử việc là cách hữu hiệu để người là động xác định được tính phù hợp của việc làm mình đang lựa chọn, đồng thời cũng là căn cứ để người sử dụng đánh giá năng lực của người lao động có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Song trên thực tế, không phải ai cũng nắm rõ quy định của pháp luật về thử việc, dẫn đến tình trạng nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp.

 • Chấm dứt hợp đồng thử việc với lao động nữ đang mang thai?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dạ chào Luật sư, Hiện tại, em đang làm việc cho một công ty sản xuất có thời gian thử việc là 2 tháng. Ngày em vào làm việc là 28/2/2017, tuy nhiên em mới phát hiện mình có thai hơn 4 tháng, và có ý định sẽ làm đến hết thời gian thử việc (tức 28/4/2017). Nhưng hôm nay (22/4/2017), công ty đã yêu cầu em làm hết ngày và không được đi làm nữa.

 • Quyền lợi của người lao động khi chấm dứt thử việc trước hạn

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư,Nhờ luật sư tư vấn cho em một trường hợp như thế này.Em làm cho một cty BĐS lớn của Việt Nam, có tư cách Pháp nhân, với vị trí là trưởng phòng kinh doanh, khi phỏng vấn thỏa thuận lương cơ bản là 12 triệu, thời gian thử việc là 03 tháng hưởng 85% lương cơ bản, nhưng công ty không ký hợp đồng thử việc, và Trưởng phòng hành chính nhân sự có nói sau 02 tuần người thử việc sẽ được đánh giá,

 • Thời gian thử việc có được tính hưởng trợ cấp thôi việc không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia,Tôi đang làm ở công ty tôi được 11 tháng và tháng sau là tháng cuối cùng của hợp đồng 1 năm của tôi.Nhưng nay tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng sớm. Nếu thời gian làm việc của tôi : 2 tháng thử việc, 11 tháng chính thức thì tôi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc không.Vì tôi có đọc luật lao động có quy định điều kiện được hưởng trợ cấp thôi việc là phải làm việc thường xuyên cho công ty đủ 12 tháng.

 • Chấm dứt thỏa thuận thử việc trái luật thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Em hiện đang làm công nhân cho một công ty và đang trong thời gian thử việc (2tháng). Chưa hết thời gian nhưng công ty cho nghỉ việc đột ngột và nói do đánh giá của phân xưởng em không phù hợp với công việc. Đánh giá này hoàn toàn không chính xác. Vì em làm rất tốt. Chưa vi phạm nội quy và hoàn thành cômg việc rất tốt.

 • Tư vấn pháp luật Lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại

  (Luật Minh Gia) - Quý khách hàng không có điều kiện về thời gian và không thể đến văn phòng đề nghị tư vấn trực tiếp có thể liên hệ qua Tổng đài luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến. Chỉ cần Gọi 19006169 sau khi kết nối với luật sư bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn quy định pháp luật Lao động như ký kết và thực hiện hợp đồng lao động, hợp đồng lao động thử việc, chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ lao động, bồi thường lao động.và các quy định pháp luật khác liên quan:

 • Chấm dứt HĐLĐ sau khi kết thúc thời gian thử việc thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear quý công ty. Em muốn hỏi về việc sau khi kết thúc hợp đồng lao động , công ty trì hoãn việc ký hợp đồng chính thức nhưng vẫn làm việc hưởng lương và đóng bảo hiểm xã hội.Như vậy nếu muốn nghỉ việc em sẽ không phải báo trước nhưng tiền lương và tiền bảo hiểm có được thanh toán đầy đủ hay không . nếu công ty không chịu thanh toán thì phải làm thế nào.Rất mong sự phản hồi từ quý công ty.

 • Công ty đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động có phải bồi thường không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Công ty Luật Minh Gia,Em nhờ Cty tư vấn giúp em trường hợp này với ạ: Em đã ký HĐLĐ 3 năm (đến 12/2018 hết hạn) với cty nhưng nay do cty thu hẹp kinh doanh nên không còn sử dụng vị trí của em nữa. Cty có thông báo đến em để em lựa chọn:1. Nếu tiếp tục làm ở Cty sẽ chuyển sang bộ phận khác thử việc 2 tháng2. Cty sẽ chấm dứt HĐLĐ với emCho em hỏi trường hợp 2 nếu Cty đơn phương chấm dứt HĐLĐ khi không có nhu cầu sử dụng lao động thì người lao động có được Cty bồi thườn

 • Đang thử việc có bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư.Tôi muốn hỏi trường hợp như sau:Ngày 10/10/2017 tôi nghỉ việc ở công ty. Ngày 15/11/2017 tôi nhận quyết định nghỉ việc và sổ bhxh từ công ty. Tôi có làm hồ sơ hưởng bhtn vào ngày 20/110/2017 và nhận quyết định hưởng bhxh vào ngày 20/12/2017 thời gian hưởng bhtn là 3 tháng.

Các bài viết liên quan
 • Trách nhiệm bàn giao công việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear anh/ chị, Như đã biết anh/ chị là luật sư có uy tín, em kính nhờ anh / chị giải đáp giùm em một số thắc mắc ạ: Em làm thủ kho đã nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 24/01/2018 thì đến 22/02/2108 là đủ 30 ngày theo quy định bàn giao cho người lao động có hợp đồng xác định. Từ ngày 01/02/2018 - 09/02/2018 em nghỉ ốm có giấy tờ của bác sĩ,

 • Cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư tôi sinh ngày 19/11/1962 Thời gian làm việc trong lực lượng vũ trang là: 4 năm 3 tháng. Sau đó chuyển sang dân sự. Tổng Thời gian đóng BHXH là 24 năm 04 thángTháng 6/2017 tôi xin đi giám định sức khỏe đẻ nghỉ hưu. Tỷ lệ sức khỏa sau giám định là: 62%.Tôi đến BHXH tỉnh xin làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi.

 • Quyền lợi của viên chức sau khi thôi việc quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin phép được tư vấn: Tôi là giáo viên của một trường dạy nghề. Tôi công tác từ tháng 6 năm 1992 đến tháng 6 năm 2017 (đóng đầy đủ và liên tục các loại hình bảo hiểm) , do điều kiện cá nhân, tôi tự nguyện xin nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Vậy xin hỏi Luật sư: 1. Tôi có được hưởng trợ cấp gì từ Công ty đang quản lý và của cơ quan BHXH không sau khi chấp nhận đơn xin thôi việc?

 • Căn cứ và quy định chấm dứt hợp đồng thử việc?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư! Tôi cần được tư vấn vấn đề như sau: ngày 3/1/2018 tôi có ký hợp đồng thử việc với 1 trung tâm tin học, thời gian thử việc 3 tháng. Trong hợp đồng có quy định nếu kết thúc hợp đồng thử việc tôi không ký hợp đồng lâu dài sẽ bồi thường 10 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi:

 • Giải đáp thắc mắc về chuyển đổi công tác đối với giáo viên

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn Xin kính chào Luật Gia Minh Gia! Tôi năm nay 50 tuổi, quê tôi ở Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi vào Cà Mau dạy học được 26 năm. Nay tôi muốn chuyển về quê dạy học. Xin hỏi Luật sư: Pháp luật quy định việc này như thế nào? Tôi phải làm những loại giấy tờ gì? Gửi cho cơ quan nào? Trong thời gian nào và thời hạn bao lâu thì được giải quyết? Rất mong giải đáp của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 • Quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Anh của em bị tai nạn khi đang lao động.khiến ngón chân cái bị đứt lìa tại xưởng và 2ngón kế bên bị dập nát.hiện tại ngón thứ 2phải đóng đinh và ngón thứ 3 đã tháo khớp.bây giờ anh của e đang được nghỉ ở nhà.thời gian anh nằm điều trị và hiện đang nghỉ ở nhà vẫn được hưởng lương.và công ty đã tri trả tiền viện phí.công ty của a e có đóng bảo hiểm cho người lao động ạ.

 • Bị tai nạn lao động ngoài phạm vi công ty được hưởng chế độ gì?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi: Quý Luật sư Cho tôi hỏi về chế độ tai nạn lao động do đi công tác bằng xe moto (trên đường đi từ Cục thuế về Công ty bị té do đụng con chó) và đã có giám định y khoa tỷ lệ thương tật là 30% nên lãnh trợ cấp tai nan lao động 01 lần của BHXH.Riêng về phía công ty (người sử dung lao động) thì phải trả cho người bị tai nạn lao động không?

 • Công ty chuyển đổi người lao động được hưởng quyền lợi gì?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Đơn vị tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên lâm nghiệp 100% vốn nhà nước, đang thực hiện cổ phần hóa. Tôi thuộc đối tượng lao động dôi dư. Hiện tại chức danh của tôi là phó giám đốc công ty, tuổi đời là 52 tuổi, năm đóng bảo hiểm xã hội là 31 năm, trong 31 năm đóng bảo hiểm xã hội có 9 năm đóng bảo thất nghiệp.

 • Bị tạm đình chỉ công việc có được hưởng lương không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư!Em có một vấn đề liên quan đến người lao động, nhờ luật sư tư vấn giúp em ạ.Trong Công ty em có một người lao động, chức vụ của anh này là cửa hàng trưởng, anh sai phạm quy chế bán hàng của Công ty, bán hàng và không thu được tiền hàng, số tiền trên 2 tỷ đồng. Hiện công ty em có ra một quyết định đình chỉ chức vụ anh này để điều tra làm rõ sự việc.

 • Người lao động được hưởng quyền lợi gì sau khi chấm dứt hợp đồng lao động?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi: Luật Minh Gia. Tôi SN 1980. Tháng 4/1999 tôi vào ngành X làm việc với hình thức HĐLĐ đến tháng 12/2017 thì chấm dứt HĐLĐ, giải quyết chế độ nghỉ việc và hỗ trợ 03 tháng lương để tìm việc. BHXH đóng đầy đủ từ ngày vào ngành đến ngày cho thôi việc, BH thất nghiệp cơ quan đóng từ năm 2012. Lương cơ bản trước khi thôi việc là 3.0. Vậy xin hỏi Luật sư.

hotline