31/03/2016 | 10:59:03

Hỏi đáp pháp luật Hôn nhân gia đình

Hỏi đáp luật HNGĐ - Luật sư Luật Minh Gia trả lời câu hỏi tư vấn pháp luật, phổ biến kiến thức trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình như Kết hôn, điều kiện kết hôn, ly hôn và thủ tục ly hôn, quyền nuôi con và vấn đề cấp dưỡng, quyền tài sản và tranh chấp tài sản trong thời kỳ hôn nhân và các quan hệ pháp luật Hôn nhân gia đình khác cho Quý khách hàng yêu cầu tư vấn qua Email, điện thoại.

Kết hôn với người nước ngoài thực hiện thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào ban luật sư, Tôi có một số thắc mắc về vấn đề người nước ngoài rất mong nhận được sự tư vấn , giải đáp của ban luật sư:Tôi có bạn trai là người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc, chúng tôi dự kiến sẽ đăng kí kết hôn vào năm 2017, bạn trai tôi từng làm việc tại Việt Nam và được cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú bình thường, nay thẻ tạm trú và giấy phép lao động của bạn trai tôi đã hết hạn từ tháng 11 năm 2015

Chưa ly hôn người nhưng bị ngăn cản chăm sóc nuôi dưỡng con xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Quý Luật sư! Tôi là Hoàng Anh có vợ là Thùy, có 1 con trai sinh 13/01/2017. Từ lúc sinh vợ về hẳn nhà ngoại sống, tôi có đón nhiều lần nhưng không đồng ý về, lý do xích mích với bố mẹ chồng. Thời gian gần đây cô ấy có một số dự định và muốn li hôn nhưng lại không viết đơn. Tôi xin hỏi:

Sau ly hôn một bên có vấn đề sức khỏe muốn giành lại quyền nuôi con được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin cho hỏi,vợ chồng em ly hôn,con cái ai sẽ được quyền nuôi con ạ.Con em sn 20/3/2014.Về công việc em là công nhân tháng đều lương trung bình 6,5triệu,chưa tính làm thêm ở nhà và tiền thưởng tết hằng năm. Vợ em mới mở pk nha khoa dc gần 2 tháng,nếu so về kinh tế vợ em chắc thu nhập hơn em,vậy em hỏi em đủ đk nuôi con không ạ.

Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi cả hai con thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Luật Minh Gia! Em nhờ quý luật Minh Gia tư vấn dùm em: Em năm nay 32 tuổi, vợ em 30 tuổi. Hai vợ chồng hiện có 2 con chung, 1 con trai năm nay 5 tuổi, 1 con gái năm nay 3 tuổi. Vợ em đã nộp đơn ra tòa án, và tòa đã có giấy mời em, tuy nhiên em hiện đi làm xa nhà, nên không về. Em thì nghĩ đến các cháu nên không muốn hôn nhân đổ vỡ, nhưng vợ nhất quyết đệ đơn ra tòa để ly hôn.

Chung sống với nhau như vợ chồng có được chia tài sản không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi. Bố mẹ e lấy nhau trước năm 1986 và không đăng ký kết hôn. Do mẹ em đi làm ăn xa bố em đưa một người phụ nữ khác về chung sông như vậy có hợp pháp không ?. Giờ mẹ em về hai người xảy ra mâu thuẫn. Vậy tài sản của gia đình em phải chia như thế nao. Hiện trên giấy đăng ký quên sử dụng đất là tên mẹ em hết. Tài sản hình thành từ bố mẹ e làm nên. Em xin chân thành cảm ơn.

Vợ có được quyền làm đơn ly hôn đơn phương không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư Công ty luật Minh Gia, Hiện giờ em và chồng đã hết tình cảm do chồng em đi làm nước ngoài đã lâu và chồng em có bồ mới, hai vợ chồng em đã sống li thân được gần hai năm rồi ạ, giờ chồng em lại đi nước ngoài thêm 5 năm nữa nhưng không chịu kí vào đơn li hôn. Vậy xin hỏi luật sư rằng em có thể li hôn đơn phương được không ạ?Và thủ tục xin li hôn như nào ạ? Rất mong sự giúp đỡ của luật sư !

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! E có một vài vấn đề nhờ luật sư giúp ạ.E và chồng ly hôn đã hơn 1 năm,có một bé trai e được toàn quyền nuôi sau khi ly hôn vì con chưa đủ 36th. Đến nay bé đã gần 3 tuổi,gần đây e đang làm thủ tục chuẩn bị đi xkld nhật bản khoảng 3 năm,trong thời gian đó nếu chồng cũ giành lại quyền nuôi con từ e thì có được k?

Tư vấn quy định xác định tài sản chung của vợ, chồng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Nguyên tôi lấy vợ từ năm 1986 đến năm 2008 có hai mặt con , một trai và một gái .Trai đã lấy vợ năm 2012 , gái còn đi học , sinh viên năm nay là năm thứ 3 ngành du lịch ,vợ chồng tôi có nhiều chuyện bất hòa không thể ở chung và sống ly thân từ năm 2010 đến nay .Từ năm 2010 ngoài quê tôi quy hoạch có chia cho tôi miếng đất và tôi bán để mua căn nhà cấp 4 ,

Thủ tục ly hôn và chuyển khẩu cho con thực hiện thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư.tư vấn giúp em trường hợp của em cảm ơn luật sư.Em kết hôn năm 2010 tại tp Nam định.vợ em hô khẩu tphcm.sau kết hôn em và cô ấy vào tphcm sinh sống và chưa có tách hộ khẩu của cô ấy vào chung với em.em và cô ấy đã có hai con với nhau nhưng nhập khẩu theo mẹ vì giấy khai sinh hai đứa con em sinh ở tphcm. hai đứa em làm việc không có thu nhập nên đã đưa con về gửi ông bà nội ở tp B.

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thế nào?

Câu hỏi: Thưa toà. Tôi lấy chồng từ cuối năm 2014 và có 1 con chung sinh ngày 03-02-2016. Tôi là người trực tiếp nuôi dạy con từ bé, bé được 18 tháng nhưng chồng tôi k hề chăm lo gì cho con cái. Sau nhiều lần cãi nhau, không thể giải hoà, tôi làm đơn ly hôn. Tôi có tham khảo tài liệu thì thấy bảo rằng con dưới 36 tháng là người mẹ được quyền nuôi nhưng chồng tôi lại đòi nuôi con.

Cơ quan nào giải quyết đơn phương ly hôn?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào công ty.Em viết mail này có chuyện muốn giải đáp ạ.- Chồng em quê ở SN, em quê ở VP. Ngày trước khi cưới bọn em đăng kí kết hôn ở trong SN. Hiện tại em đang làm việc tại Hà Nôi. Còn chồng em thì đã về quê ( SN) sinh sống và làm việc.- Chồng em muốn đơn phương ly hôn với em ở trong SN. Như vậy có được không ạ?

Tư vấn giành quyền nuôi 2 con cùng dưới 36 tháng tuổi

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! . Và tôi có sinh được 2 cháu. Cháu lớn được 18 tháng và cháu nhỏ 4 tháng.sau một thời gian chung sống tôi nhận thấy rằng chồng tôi rất vô tâm, không quan tâm chăm sóc gia đình và toàn ỉ lại vào gia đình vợ từ việc ăn ở chăm sóc con cái.như: sáng ngủ tới 9-10h mới dậy đi làm( chồng em làm tài xế chạy xe giao hàng) đi làm có hôm về sớm 1, 2h về cũng có hôm về trễ 7-8h.

Điều kiện và thủ tục nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Công ty Luật Minh GiaEm có một số câu hỏi thắc mắc muốn nhờ luật sư của Công ty tư vấn giúp. Em xin trình bày trường hợp của em như sau:Em năm nay 15 tuổi, em có biết một chú người Hàn Quốc, chú rất tốt bụng và đặc biệt là quý em. Chú muốn nhận em làm con nuôi và đã được bố mẹ em đồng ý .

Ông bà nội có thể giành quyền nuôi cháu không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em và chồng em lấy nhau được gần 2 năm,hiện nay con em đã được 17 tháng nhưng trong thời gian chung sống vợ ch hay cãi nhau,chồng em hay đánh em,và em bị nhà chồng đuổi ra khỏi nhà.hiện nay 2 mẹ con em đang ở nhà ngoại nhưng ông bà nội bảo chờ em đi làm là đến đón cháu về? Em không muốn con em phải ở với ông bà nội,bố nó thì hiện nay đi nước ngoài lao động và mất liên lạc.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư,luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi đăng ký kết hôn ở quê nhưng đang sống ở TPHCM chúng tôi thuận tình ly hôn và đã có sổ tạm trú của cả 2 vợ chồng ở trong này vợ chồng chúng tôi muốn nộp đơn trong này mà chồng tôi đã mất Chứng minh nhân dân thì có được kông?

Viên chức là Đảng viên sinh con thứ 3 bị xử phạt thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật gia! Tôi xin Luật gia giải đáp giúp tôi trường hợp sinh con thứ 3 của cá nhân tôi :Tôi là 1 đảng viên, viên chức tại ngành Bảo hiểm xã hội. Tôi sinh con thứ 3 vào tháng 07/2010. Tuy nhiên cho đến nay mới xử lý kỷ luật vì vi phạm chính sách dân số. Tôi đã bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách bên Đảng. Vậy xin hỏi Luật gia tôi có bị kỷ luật bên chính quyền hay không?Rất mong Luật gia giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký kết hôn khi đã chuyển nhiều nơi đăng ký thường trú

Câu hỏi: Xin chào luật sư! Tôi có một thắc mắc trong việc đăng kí kết hôn muốn được luật sư tư vấn. Tôi ở Bình Phước nhưng lấy chồng ở Vũng Tàu và hiện tại chúng tôi muốn đăng kí kết hôn tại nơi chồng tôi đang thường trú nhưng chồng tôi trước đây cư trú tại Bình Phước. Giờ vợ chồng tôi muốn đăng ký kết hôn ngay mà không cần phải đợi nơi chồng cư trú hiện tại gửi công văn về Bình Phước xác định tình trạng hôn nhân trước đây thì phải làm như thế nào?

Thủ tục xóa đăng ký thường trú khi đã ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho hỏi trường hợp: Tôi chủ hộ, tôi có con dâu trong hộ khẩu gia đình tôi. Hiện tại con dâu và con trai tôi ly hôn, sau đó con dâu tôi xin tách khẩu nhưng tôi không cho mượn sổ HKTT nhưng con dâu tôi vẫn tách được khẩu và nhập nơi cư trú mới. Tôi đã có xác nhận cơ quan con dâu tôi ở nơi chuyển đi và nơi chuyển đến.

Thủ tục cải chính thông tin trên giấy đăng ký kết hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cho em hỏi: Thông tin hộ khẩu thường trú trên giấy chứng nhận kết hôn của chồng em bị sai so với sổ hộ khẩu và cmnd. Bây giờ em muốn thay đổi thì phải làm thế nào ạ? Vì em sắp làm giấy khai sinh cho con, nếu thông tin trên giấy chứng nhận kết hôn sai thì giấy khai sinh cũng sẽ bị sai đúng không ạ? Em cảm ơn luatminhgia nhiều ạ!

Bố mẹ có quyền định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên?

Câu hỏi: Công ty cho em hỏi về di chúc đất đai ạTrước đây ông nội em ở cùng gia đình em, trước khi ông nội em mất thì bố mẹ em có lục đục bỏ nhau thìtrước khi mất ông nội để lại ghi chúc cho em trai em, nhưng lúc đó em trai em còn nhỏ chưa đủ tuổi vẫn đứng tên sổ là bố em. Bây giờ bố em lấy vợ mới, có con riêng rồi, vợ mới đòi quyền cho con trai của bà. Đòi bán đất đang ở của nhà em đi để chia, chúng em kg đồng ý. Nếu như vậy bố em có bán được nhà kg ạ?