31/03/2016 | 10:59:03

Hỏi đáp pháp luật Đất đai

Hỏi đáp luật Đất đai - Luật sư Luật Minh Gia trả lời tư vấn và phổ biến kiến thức pháp luật Đất đai như Tư vấn quy định pháp luật chung về Đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất đai, tư vấn về thừa kế đất đai, giải quyết tranh chấp liên quan đến đất đai và các câu hỏi yêu cầu tư vấn khác liên quan đến Đất đai.

Chia thừa kế đối với tài sản chung vợ chồng khi một bên chết?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mẹ em vừa mất cách đây mấy tháng, vì bố em có ý định đi lấy vợ mới, em thì vừa lấy vợ còn 1 em gái đang đi học. Lúc mất mẹ em do tai biến không nói được, tài sản của mẹ em để lại là 1 mảnh đất rộng 12m mặt đường. 120 m2 diện tích. Trong đó có nhà xây 2 tầng và nhà xưởng.

Cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho cá nhân quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư: Cha mẹ tôi có sang nền nhà năm 1994, diện tích 856 mét vuông, có làm giấy tay sang nền nhà. Thời điểm đó có 2 vợ chồng người chuyển nhượng và có 2 người em người chuyển nhượng đồng ý ký tên. Đồng thời có 2 người tại nơi đó làm chứng và ký tên. Cha mẹ tôi đem giấy cho trưởng ấp xác nhận. Hiện giờ cha mẹ tôi giữ giấy hợp đồng chuyển nhượng và bàn khoán đất. Nhưng bàn khoán chưa sang tên. Vậy luật sư cho tôi hỏi:

Xác định người thừa kế theo pháp luật đối với phần di sản người mất để lại?

Câu hỏi: Kính gữi luật sư on. Văn phòng luật sư có thể tư vấn cho em vấn đề này được không ạ?Cậu của em có một căn nhà ( căn nhà thuộc quyền sử dụng đất của cậu em), nay cậu em mất và không để lại di chúcVậy trường hợp này,ai sẽ được hưởng quyền thừa kế? Cậu em có 4 người anh em ruột, 2 người đã mất trước thời điểm cậu em qua đời, chỉ còn lại mẹ em và dì em. Trong trường hợp 2 người kia đã mất có còn được quyền hưởng thừa kế hay không? Em xin trân thành cảm ơn!

Hợp đồng mua bán đất không có công chứng, chứng thực có giá trị pháp lý không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Văn phòng luật! Anh trai em có mua 1 mảnh đất diện tích 17*4, giấy tờ mua bán chỉ bằng giấy viết tay giữa người bán (A) và người mua (B).Mảnh đất được mua là được người A chia từ mảnh đất lớn của ông và mảnh đất này chưa có sổ đỏ. Sau này em có mua lại mảnh đất này của anh trai e (người mua B), vẫn qua giấy viết tay chuyển nhượng.

Tư vấn về xin công nhận phần diện tích đất bị cấp nhầm cho người khác

Câu hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất được ubnd xã câp từ năm 1991 vơi diện tích là 600m năm 1997 có đơt làm bìa đỏ thì gia đình tôi được làm 150m đất thô cư và tư đấy đến bây giờ gia đình tôi vẫn ơ và canh tác trên mảnh đât đó.nhưng đơt vứa rồi bố tôi có đi làm thủ tuc để tách cho tôi một phần thủa đất đó thì đươc biết là gia đình tôi chỉ có 150m đất đã đươc cấp ,còn số đất còn lại đã đươc cấp cho têm một người khác cũng vào năm 1997,

Muốn xây dựng nhà ở thì phải làm những thủ tục gì?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư. Tôi muốn nhờ Luật Sư tư vấn giúp tôi về nội dung sau: Tôi có một miếng đất được chính quyền Thôn giao cho tôi theo tiêu chuẩn cấp đất giãn dân nhưng trong biên bản giao đất không có dấu đỏ xác nhận của UBND xã, chỉ xin ý kiến và được sự đồng ý bằng miệng của UBND xã. Tôi cũng chưa nộp tiền mảnh đất tôi đang sử dụng vì lí do chưa có quyết định giao đất và tôi làm nhà cấp 4 để ở.

Ủy quyền sử dụng đất có được phép lập di chúc?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn và giải đáp giúp em về trường hợp sau. Đất nhà em đang sinh sống hiện đứng tên bà nội em. Nhưng hiện giờ bà em đang muốn làm giấy uỷ quyền sử dụng đất cho chú . Vậy luật sư cho em hỏi: Thứ nhất nếu sau khi bà làm giấy uỷ quyền thì có được phép lập di chúc nhượng quyền thừa kế tài sản cho gia đình em nữa không ạ.

Không có sổ đó có được tặng cho đất người khác?

Câu hỏi: Cảm ơn luật sư đã lắng nghe và tư vấn cho gia đình tôi, tôi có một việc cần luật sư giải đáp giúp tôi ạ Gia đình chồng tôi có 9 người con, 3 trai và 6 gái, bố chồng tôi còn minh mẫn, còn mẹ chồng tôi bị bệnh Azehmơ tuổi già cách đây 4 năm hiện giờ ốm sắp chết, hai anh trai chồng tôi rất hư gần như không chăm sóc bố mẹ tôi, nhiều lần bất đồng quan điểm với bố chồng và chồng tôi và cãi vã bố nhiều lần, vợ chồng tôi chăm sóc bố mẹ là chủ yếu, vợ chồng tôi không sống chung cùng bố mẹ c

Cấp lại sổ đỏ có cần chữ ký của những ai?

Câu hỏi: Chào a.c.Gia đình em muốn làm lại sổ đỏ đã mất và xin cấp mới sổ đỏ. Mong a.c Tư vấn. Trường hợp mất sổ đỏ. Gia đình e đã làm 1 lần nhưng xã yếu cầu chữ kí của ông e. Mà ông e lại đi bộ đội và co vợ con ở nơi khác và không về đây lâu rồi. A.c cho e hỏi có cách nào để được cấp sổ đỏ mà không cần chữ kí của ông em.

Hết thời hạn sử dụng đất có phải làm thủ tục gia hạn sử dụng đất không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Công ty Luật Minh Gia, Trước tiên tôi xin cảm ơn quý công ty đã ghi nhận và phản hồi lại thắc mắc của tôi, Hiện tại tôi có 1 mảnh đất chia làm 2 thửa đất: 1 thửa sử dụng riêng, đất ở đổ thị, hình thức sử dụng lâu dài; thửa còn lại sử dụng riêng, đất trồng cây lâu năm, thời hạn 27/04/2019.

Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

Câu hỏi: Xin chào Luật sư!Tôi là người dưới tỉnh vào Sài Gòn lập nghiệp. Hai vợ chồng dự định qua năm 2017 sẽ mua 1 căn nhà nhỏ để ở, lấy chỗ trú mưa trú nắng. Nhưng khoảng thời gian từ quý IV/2016 và đầu năm 2017, đất đai tăng giá chóng mặt. Có người quen biết giới thiệu một mảnh đất 100m2. Giá chỉ khoảng 400 triệu nhưng là do đất ngày xưa khai hoang và không có chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thắc mắc về diện tích thực tế lớn hơn diện tích sổ đỏ?

Câu hỏi: Gia đình tôi có một thửa đất có nguồn gốc sử dụng trước năm 1980, được cấp sổ đỏ năm 1997, diện tích 1040 m2, loại đất thổ cư. Thửa đất này được sử dụng ổn định từ trước năm 1980 đến nay. Nhưng diện tích thực tế mới đo đạt lại là 1602 m2. Sai số diện tích là do phương pháp đo thủ công trước đây.

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi nhờ người đứng tên trên sổ đỏ

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư Minh Gia! Em rất mong muốn luật sư trả lời giúp em 1 số câu hỏi liên quan đến nhà của em ah. Cách đây gần 20 năm bố mẹ em lấy tên em làm sổ đỏ cho 1 nhà lúc đó ghi la cho con gái va lấy tên em đứng tên sổ đỏ .mặc dù mang tên em nhưng cũng chỉ trên danh nghĩa là mượn tên em thôi.

Tư vấn về cấp giấy phép xây dựng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào anh, chị!Nhờ anh chị tư vấn giúp em trường hợp này được không ạ?Hiện e mới mua một miếng đất hẻm tại thị trấn, diện tích trên 300m2.mặt tiền 15m, là đất trồng cây lâu năm. Gần đây chuẩn bị làm nhà,em muốn tách ra 1 lô 5m để bán bớt thì được trả lời là không tách được, tìm hiểu thì được biết có quy hoạch vào miếng đất mất khoảng 8m để làm đường.

Tư vấn về hạn mức công nhận đất ở

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi có diện tích đất gần 900m2 đất vườn ao liền thửa. Diện tích đất này ông được người cô thừa kế cho từ năm 1999 (có di chúc). Tháng 7 năm 2014, bố tôi làm đơn đề nghị UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hỏi: a) Diện tích đất ở và đất vườn ao sẽ được Nhà nước có thẩm quyền xác định như thế nào trong trường hợp di chúc không ghi rõ là bao nhiêu m2 là đất ở và bao nhiêu m 2 là đất là đất vườn ao?

Đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào luật sư! Tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi một vấn đề sau: Tôi có một căn hộ vốn là biệt thự cũ. Tường bên ngoài tường nhà còn có một khoảng không. Mái nhà nhà tôi được lợp che phủ kín tường nhà và đổ nước sang nhà bên. Như vậy bức tường này được tạo dựng riêng cho nhà tôi.

Tách thửa đất đã có nhà ở thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư,Tôi và anh tôi được mẹ tặng căn nhà tại quận Tân Bình đồng sở hữu 2 anh emTheo như GCN QSHN ở và QSDĐ ở thì- Tổng DT sử dụng: 119m2- DT xây dựng: 64m2Luật sư cho tôi hỏi nay anh em tôi muốn tách đôi mỗi người chủ quyền riêng thì có được không? Nếu được thì điều kiện và thủ tục như thế nào?Tôi có đính kèm bản vẽ bên dưới.Nhờ luật sư tư vấn.

Giải đáp thắc mắc về tặng cho tài sản riêng?

Câu hỏi: Chào luật sư. Tôi muốn hỏi:gia đình tôi có 1 mảnh đất và 1 ngôi nhà gắn liền. Vào thời điểm làm sổ đỏ thì tôi đã lập gia đình nhưng vẫn còn tên trong sổ hộ khẩu của bố mẹ. Và bố tôi đã làm giấy uỷ quyền cho tặng nhà đất cho mẹ tôi mà không có ý kiến của các con. Sau đó mẹ tôi đứng tên một mình trong bìa đỏ được ghi là tài sản riêng. Như vậy có đúng không? Xin hỏi nếu trong hồ sơ cho tặng mà bố tôi chỉ có dấu lăn tay còn chữ ký là do người khác ký hộ thì có được chấp nhận không. Xin cảm

Nghĩa vụ tài chính phải nộp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Câu hỏi: Hiện tại mình có 01 thửa đất trồng rừng 10000 m2 được giao từ trước năm 1993 và đã được UBND huyện cấp GCN QSD đất trồng rừng. Năm 2007 thục hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng rừng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, gia đình tôi đã thực hiện chuyển 5000 m2 đất sang trồng cây ăn quả (Cây lâu năm). Hiện nay tôi đã nộp đơn xin chuyển mục đích đất từ đất tồng rừng sang đất CLN, đã được cơ quan chức năng phê duyệt

Đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia. Tôi ở Hà Nội, có mua 1 miếng đất trong khu đô thị tại tỉnh Quảng Nam (đất nền khu đô thị), hiện tại đã hoàn tất thủ tục và đã nhận đc sổ hồng, đất vẫn để trống. Vậy xin hỏi luật sư: - Trường hợp của tôi như vậy vẫn phải nộp thuế sử dụng đất hàng năm phải không?