31/03/2016 | 10:59:03

Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

Hậu quả là làm người điều khiển xe máy bị gãy chân, xe máy và xe oto đều hư hỏng nặng.Sau khi người điều khiển xe máy ra viện, hai bên đã thống nhất và hoà giải với nhau, xe cộ hai bên tự khắc phục.Vậy theo luật bạn tôi có phải chịu trách nhiệm gì nữa không và mức phạt hành chính mà bạn tôi phải chịu là bao nhiêu. Phía công an họ đưa ra mức phạt 17,5 triệu đồng là đúng hay sai.Trước đó bạn tôi phải đóng cho phía công an tổng chi phí là 3.000.000 đồng để khắc phục hậu quả tai nạn cho người nhà nhưng bên người nhà bạn tôi đã thăm hỏi và khắc phục rồi. Họ nói không nhận số tiền này.Vậy số tiền này phía công an nhận là đúng hay sai.Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ phía Luật sưTôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Về việc xử phạt vi phạm hành chính, tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

 

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) … dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; …, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

…”

 

Theo quy định trên thì mức phạt vi phạm hành chính không thể cao đến mức 17,5 triệu như thông tin cung cấp.

 

Đối với số tiền 3 triệu mà bạn của anh/chị đã đưa cho Công an để khắc phục hậu quả cho bị hại nhưng thực tế bị hại chưa nhận được số tiền đó từ công an thì đồng nghĩa việc nhận tiền đó là không có căn cứ.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

 • Giải đáp thắc mắc về Tội cho vay nặng lãi theo quy định pháp luật

  (Luật Minh Gia) - Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được xác định khi người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

 • Xử phạt hành chính hành vi đánh nhau thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Chào A/C Cho e hỏi lần đầu em đánh nhau là bị tội gì ạ? Địa điểm là trong khu trọ em ở, sau khi đánh nhau thì công an phường có tới và thu xe may em về phường hơn nữa tháng rồi ạ. Xe em đe trong phong chứ không sử dụng để đi lại. Em lên phường xin nhận xe để có phương tiện đi làm thì công an phường nói em phải nộp phạt 2.500.000 mới cho nhận xe ạ. Vậy cho e hỏi là e đã phạm tội gì ạ, em phải nộp phạt bao nhiêu và làm thế nào để nhận xe về ạ.. Em cảm ơn!

 • Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

 • Viên chức là Đảng viên sinh con thứ 3 bị xử phạt thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật gia! Tôi xin Luật gia giải đáp giúp tôi trường hợp sinh con thứ 3 của cá nhân tôi :Tôi là 1 đảng viên, viên chức tại ngành Bảo hiểm xã hội. Tôi sinh con thứ 3 vào tháng 07/2010. Tuy nhiên cho đến nay mới xử lý kỷ luật vì vi phạm chính sách dân số. Tôi đã bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách bên Đảng. Vậy xin hỏi Luật gia tôi có bị kỷ luật bên chính quyền hay không?Rất mong Luật gia giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

 • Trộm cắp tài sản chịu hình phạt theo luật hình sự thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư ạ chồng cháu có ăn trộm 1 chiếc oto và giao bán với giá 30 triệu đồng nhưng chưa bán được và trong lúc đang vận chuyển thì bị bắt bây giờ đang bị tạm giam 3 tháng để điều tra có cách nào để bảo lãnh chồng cháu ra ngoài cho đến ngày xét xử phiên toàn không ạ, hình phạt cho chồng cháu là như thế nào ạ...

 • Thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Xin chào luật minh gia! tôi muốn nhờ luật minh gia tư vấn về vấn đề sau.Hiện tại trên địa phận đường trục xã có 1 hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông (xây dựng công trình trái phép) mặc dù đã ra biên bản xử phạ VPHC nhưng hộ chưa chấp hành! Tôi muốn hỏi về thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế đối với hộ này! ai sẽ là người ra quyết định áp dụng các biện pháp khắ phục hậu quả, quyết định cưỡng chế đó!Rất mong nhận được phản hồi từ quý cơ quan! tôi xin cảm ơn!

 • Giải đáp về Tội đánh bạc, tội tổ chức đánh bạc theo quy định pháp luật

  (Luật Minh Gia) - Tội đánh bạc được xác định khi người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc. Bộ luật hình sự quy định về tội đánh bạc như sau:

 • Vi phạm về nghĩa vụ quân sự bị xử phạt thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi về luật đăng kí nghĩa vụ quân sự ạ.em cần tư vấn gấp ạ.Em sn 1993.sau khi học xong lớp 12 em có nhập học vào 1 trường cao đẳng và có mang giấy nhập học ra xã để hoãn nghĩa vụ quân sự.và từ đó đến nay sau khi em ra trường bên ban chỉ huy quân sự xã cũng ko gọi em đi khám sức khỏe quân sự nữa.vừa rồi em có đi xin giấy xác nhận nhân sự ở xã và công chứng vào hồ sơ nhưng họ không cho.

 • Xô xát đánh nhau bị xử phạt hành chính thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, em có câu hỏi này muốn luật sư giúp đỡ, em xin cảm ơn ạ. gia đình em vừa có cãi nhau nhỏ trong vụ việc đồng áng. Em xin kể vắn tắt ạ. Ruộng nhà em gần nhà chị A gia đình em không chặn cống thoát nước nhà chị A vào chị ấy cứ xuống chửi um lên, nhà em có nói lại thì chị ấy được đà ăn vạ chửi các kiểu, rồi chồng em tát chị A 1 cái, chị ấy lấy cuốc phang lại 1 cái.

Các bài viết liên quan
 • Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

 • Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

 • Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

 • Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

 • Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

 • Thế nào là thừa kế thế vị ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

 • Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

 • Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

 • Hỏi về xóa án tích và điều kiện kết nạp Đảng thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính thưa quý công ty!Tôi xin được nhờ tư vấn về trường hợp cụ thre như sau:Vào năm 1981, bố của tôi vượt biên và bị bắt đi cải tạo 02 năm. Đến nay, tôi làm hồ sơ xin xóa án tích cho bố, nhưng sở lý lịch tư pháp đã hẹn hơn 2 tháng và chưa trả lời, khi tôi gọi điện hỏi thì họ nói chưa tìm ra hồ sơ.

 • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã cắt khẩu những chưa nhập khẩu vào nơi mới thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư!Tôi hộ khẩu ở Hà Nội cắt và chuyển đi từ ngày 25/3/2014. Tôi chuyển vào địa chỉ trong Tp.HCM. Nhưng tới tháng 12/2015 (gần 2 năm) tôi mới làm sổ KT3 và chưa nhập được hộ khẩu nên có khoảng thời gian từ 25/3/2014 tới tháng 12/2015 tôi không có giấy tờ ở tại địa chỉ mới trong Tp.HCM.

hotline