31/03/2016 | 10:59:03

Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

Theo như 2 chú tôi nói thì khi còn sống ông bà có nói đất ông bà đang ở chia cho bác cả 1 nửa và bố tôi 1 nửa, còn 2 mảnh đất của các chú các chú đã đứng tên. Bác cả theo như tôi được biết cũng đã tự đi làm giấy tờ mang tên mình và lăn tay bà tôi vào giấy đó( bà đã già nên ko ý thức được). Vậy luật sư cho tôi hỏi. Tôi có đòi được phần thừa kế mà lẽ ra bố tôi được hưởng hay ko?

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:


Điều 651 Bộ luật dân sự quy định Người thừa kế theo pháp luật

 

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

 

Trường hợp ông của anh chết không lập di chúc thì toàn bộ di sản của ông sẽ được chia theo pháp luật, và được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (4 người con trai + bà nội anh).

 

Tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm ông anh mất), bố của anh vẫn còn sống nên được quyền hưởng một phần di sản thừa kế. Vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích của ông bà mang tên một mình bác cả khi chỉ có xác nhận (dấu vân tay) của người bà nội là không đúng quy định của pháp luật.

 

Vậy, để bảo vệ quyền lợi của gia đình, anh có quyền yêu cầu người bác và 02 người con của ông bà nội thực hiện theo đúng di nguyện của ông trước khi mất, trả lại ½ diện tích thửa đất trên cho gia đình anh. Trường hợp các bên không tự thỏa thuận được thì anh có quyền nộp đơn tới TAND nơi bác anh sinh sống để yêu cầu giải quyết.

 

Căn cứ Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, nghĩa vụ cung cấp chứng cứ thuộc về gia đình anh. Vậy, bằng một bản tự khai hoặc các căn cứ thu thập được từ lời khai của những người có quyền, nghĩa vụ liên quan (các con, cháu,…), văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền liên quan, gia đình sẽ chứng minh cho Tòa án thấy rằng việc một mình sở hữu toàn bộ diện tích trên của người bác là không có căn cứ, trái quy định của pháp luật.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi không có di chúc

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Luật sư cho hỏi: Năm 2016 Ông nội tôi mất, không để lại di chúc. ông nội tôi có 5 người con. Tuy nhiên giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đúng tên bố tôi. Năm 2017, Bố tôi mất, không để lại di chúc, bố tôi 2 người con. Bà Nội tôi vẫn còn sống. Sau khi bố tôi mất, chúng tôi để làm thỏa thuận phân chia tài sản đê lại cho anh trai tôi thừa kế toàn bộ. Hỏi theo pháp luật tài sản thừa kế mảnh đất sẽ phân chia như thế nào?

 • Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

 • Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kình gởi :Cong Ty Luật Minh GiaCha Mẹ tôi có một tài sản chung 700m2 đất - do Mẹ tọi đứng tên. Chạ tôi mất đến nay trên 16 năm. Năm 2008 Mẹ tôi có lập di chúc để lại cho tôi, di chúc được sự đồng ý của tất cả anh chị em trong gia đình và có điểm chỉ . Di chúc nầy không có công chứng và chứng thực.

 • Thế nào là thừa kế thế vị ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

 • Quyền thừa kế thế vị di sản thừa kế

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật sư, cho phép tôi được hỏi phân chia tiền bán di sản thừa kế như thế nào : Ông Bà nội tôi có một căn nhà , do hoàn cảnh , nay gia đình bán đi để chia cho mọi người tìm nơi ở mới . Cụ thể : Ông Bà nội tôi có 4 người con : 3 Bà bác ruột ( đã mất ) và độc thân . Bố tôi ( đã mất ) & Mẹ tôi

 • Thừa kế tài sản chung vợ chồng quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư và xin được tư vấn một việc như sau.Ông bà nội tôi khi mất có chia cho bố mẹ tôi và các cô chú, mỗi gia đình một mảnh đất.Phần đất của bố mẹ tôi được chính quyền cấp sổ đỏ, trong đó có tên của cả bố và mẹ tôi, nhưng khi đó mẹ tôi đã qua đời.

 • Chia di sản thừa kế đã được cấp sổ đỏ cho người khác

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi luật sư. Tôi có một số thắc mắc nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Sự việc là năm 1995 ông bà nội tôi mất ko có để lại di chúc và có để lại một số đất.cha tôi là người ở tại nhà thờ, từ khi ông bà mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cha tôi đứng tên.Đầu năm 2017,các bác các chú tôi về nói là muốn phân chia phần tài sản do ông bà tôi để lại.Vậy luật sư có thể tư vấn cho tôi được biết trường hợp này giải quyết như thế nào..tôi xin cám ơn.

 • Quyền thừa kế của các con khi cha hoặc mẹ chết trước

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Dạ cho tôi hỏi và xin luật sư tư vấn giùm tôi được không ạ!Vấn đề thứ nhất là cha tôi và mẹ tôi có 1 căn nhà và 2 người cùng đứng chủ quyền căn nhà đó. Nhưng cha tôi đã mất mà mẹ tôi muốn bán căn nhà đó. Nhà chỉ có tôi và em tôi là con của bố mẹ tôi vậy theo luật thừa kế thì tôi và em tôi được chia như thế nào trong phần tài sản của cha tôi để lại (VD: căn nhà đó được định giá là 3 tỷ).

 • Thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế theo Bộ luật dân sự 2015

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư e còn điều chưa rõ mong luât sư tư vấn giúp e ạ: Ba mẹ e cùng đứng tên sổ nhà nhưng ba e mất 7 năm rồi mà chưa làm lại giấy tờ nên đến nay vẫn chủ sở hữu là ba mẹ. Gia đình e có 7 người con, ông bà đều mất hết. Vậy tài sản sẽ được chia như thế nào vậy luật sư và e nghe nói là nếu ba e mất 10 năm mà không làm lại giấy tờ thì sau này mẹ e sẽ hưởng tòan bộ tài sản

 • Phân chia di sản thừa kế khi bà nội chết không có di chúc thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear anh chị luật sư!Hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bà nội em, nhưng bà đã mất và đã làm giấy báo khai tử, gia đình em đang chờ làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Nhưng trong thời gian này cha mẹ em hiện không sống cùng nhau và dang làm thủ tục ly hôn.

Các bài viết liên quan
 • Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

 • Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

 • Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

 • Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

 • Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

 • Thế nào là thừa kế thế vị ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

 • Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

 • Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

 • Hỏi về xóa án tích và điều kiện kết nạp Đảng thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính thưa quý công ty!Tôi xin được nhờ tư vấn về trường hợp cụ thre như sau:Vào năm 1981, bố của tôi vượt biên và bị bắt đi cải tạo 02 năm. Đến nay, tôi làm hồ sơ xin xóa án tích cho bố, nhưng sở lý lịch tư pháp đã hẹn hơn 2 tháng và chưa trả lời, khi tôi gọi điện hỏi thì họ nói chưa tìm ra hồ sơ.

 • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã cắt khẩu những chưa nhập khẩu vào nơi mới thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư!Tôi hộ khẩu ở Hà Nội cắt và chuyển đi từ ngày 25/3/2014. Tôi chuyển vào địa chỉ trong Tp.HCM. Nhưng tới tháng 12/2015 (gần 2 năm) tôi mới làm sổ KT3 và chưa nhập được hộ khẩu nên có khoảng thời gian từ 25/3/2014 tới tháng 12/2015 tôi không có giấy tờ ở tại địa chỉ mới trong Tp.HCM.

hotline