31/03/2016 | 10:59:03

Thế nào là thừa kế thế vị ?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

Tôi xin hỏi có đúng vậy không và nghị định đó là như thế nào. Mặc dù bố tôi mất nhưng còn có tôi và mẹ tôi chẳng nhẽ hi sinh cho đất nước mà cũng bị tước quyền thừa kế sao. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế thế vị. Cụ thể:
 
Điều 652. Thừa kế thế vị


Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

 

Như vậy, xét theo thông tin cung cấp với quy định pháp luật hiện hành thì việc bố bạn mất trước thời điểm ông, bà nội mất thì cháu (tức bạn và anh chị, em khác trong gia đình sẽ được xác định là người thừa kế thế vị đối với phần thừa kế mà bố bạn được hưởng trong khối di sản mà ông, bà để lại). Theo đó, nếu các đồng thừa kế trên thực hiện phân chia mà không có sự đồng ý của anh, chị em bạn là trái với quy định pháp luật và trường hợp đã phân chia, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và phân chia lại di sản thừa kế.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Quyền thừa kế thế vị di sản thừa kế

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật sư, cho phép tôi được hỏi phân chia tiền bán di sản thừa kế như thế nào : Ông Bà nội tôi có một căn nhà , do hoàn cảnh , nay gia đình bán đi để chia cho mọi người tìm nơi ở mới . Cụ thể : Ông Bà nội tôi có 4 người con : 3 Bà bác ruột ( đã mất ) và độc thân . Bố tôi ( đã mất ) & Mẹ tôi

 • Cán bộ công chức xin nghỉ việc quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi: - Trường hợp 1: Tôi hiện là cán bộ công chức nhà nước (có biên chế), tôi đã nộp đơn xin nghỉ ngày 24/04/2017 đến nay chưa nhận được quyết định cho thôi việc từ phòng tổ chức hành chánh nên vẫn đang còn công tác tại đơn vị. Tôi muốn hỏi sau 30 ngày kể từ ngày nộp đơn tôi có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Và các chế độ được hưởng sau khi thôi việc là như thế nào?

 • Quyết định 2031/QĐ-UBND năm 2014 ủy quyền bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, thay thế kế toán trưởng đối với đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

  (Luật Minh Gia) - Luật Minh Gia cung cấp Quyết định 2031/QĐ-UBND năm 2014 ủy quyền bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, thay thế kế toán trưởng đối với đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành theo quy định pháp luật bao gồm các thôn tin cơ bản như sau để người dùng tìm hiểu, tham khảo:

 • Xác định mức bình quân lương hưu hàng tháng khi về hưu trước tuổi?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi là nam sinh ngày 23/3/1963. Đơn vị tôi trước đây là đơn vị sự nghiệp vừa chuyển thành Công ty cổ phần tháng 3/2017, tôi đã đóng BHXH đến nay là 35 năm. Tôi muốn nghỉ hưu trong năm 2017 có được không? nếu được thủ tục và mức hưởng thế nào. Xin chân thành cám ơn Luật Minh Gia.

 • Chế độ thu hút nhân tài quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Theo NQ 07/2014/NQ - HĐND tỉnh Khánh Hòa tại khoản 1 điều 13 có quy định chế độ hỗ trợ cho viên chức là Thạc sĩ được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp có nhu cầu. Tháng 1 năm 2015, tôi được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp giáo dục huyện Khánh Vĩnh - Khánh Hòa theo diện đặc cách với bằng Thạc sĩ, hưởng hệ số lương 2,67. Vậy tôi có thuộc đối tượng hưởng chế độ thu hút nhân tài theo điều 13, NQ 07/2014 trên hay không? Xin trân thành cảm ơn!

 • Chuyển giao nghĩa vụ trả tiền khi công ty vay vốn thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào VP tư vấn luật Minh GiaTôi cần VP tư vấn như sau:Năm 2012: Cá nhân Tôi có ký Hợp đồng cho vay tiền một GĐ xí nghiệp là đơn vị phụ thuộc CtyCP để huy động vốn sản xuất kinh doanh. Hợp đồng vẫn đáo hạn tiếp đến hết tháng 12/2016.Tuy nhiên trong thời trên( tháng 11/2016) Tổng GĐ công ty có Quyết định giải thể xí nghiệp đơn vị phụ thuộc vay tiền cá nhân tôi.

 • Tính trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đã làm việc cho một công ty TNHH (Nhưng 100% vốn do người nước ngoài đầu tư, và đứng tên cũng là người nước ngoài) từ tháng 03.2013., và hàng tháng vẫn đóng đầy đủ BHXH, BHYT, và gần đây là BHTN (khoảng 1 năm trở lại đây). Tôi muốn hỏi : nếu tôi xin thôi việc, sẽ thông báo cho đơn vị trước 45 ngày, nhưng những chế độ trợ cấp khi nghỉ việc sẽ được chi trả như thế nào?

 • Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

 • Giải đáp thắc mắc về thừa kế theo pháp luật và thừa kế thế vị

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư, nay tôi viết email này mong được sự tư vấn của luật sư: Hiện tại ông bà tôi mất đi có để lại mảnh đất khoảng 800m2, nhà nội tôi có 3 người con trai và 1 người con gái, nhưng có 2 người con trai đã mất nên giờ chỉ còn lại 1 người con gái với 1 người con trai. Người con trai cả còn sống ở trên mảnh đất của ông bà có 3 người con, người con trai thứ 2 đã mất và có 1 người con, người con trai thứ 3 cũng mất và có 2 người con. Phần đất đó trừ đất của nhà thờ và k

 • Tư vấn về thư mời làm việc và chấm dứt thỏa thuận thử việc

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi: Quý luật sư ! Trường hợp của tôi thật sự không biết phải trình bày như thế nào cho phải, tôi thấy rất bức xúc và thật không cam lòng với cách hành xử của chủ doanh nghiệp ( đơn vị chủ lao động). Xin chia sẽ sơ lược như sau:

Các bài viết liên quan
 • Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

 • Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

 • Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

 • Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

 • Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

 • Thế nào là thừa kế thế vị ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

 • Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

 • Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

 • Hỏi về xóa án tích và điều kiện kết nạp Đảng thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính thưa quý công ty!Tôi xin được nhờ tư vấn về trường hợp cụ thre như sau:Vào năm 1981, bố của tôi vượt biên và bị bắt đi cải tạo 02 năm. Đến nay, tôi làm hồ sơ xin xóa án tích cho bố, nhưng sở lý lịch tư pháp đã hẹn hơn 2 tháng và chưa trả lời, khi tôi gọi điện hỏi thì họ nói chưa tìm ra hồ sơ.

 • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã cắt khẩu những chưa nhập khẩu vào nơi mới thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư!Tôi hộ khẩu ở Hà Nội cắt và chuyển đi từ ngày 25/3/2014. Tôi chuyển vào địa chỉ trong Tp.HCM. Nhưng tới tháng 12/2015 (gần 2 năm) tôi mới làm sổ KT3 và chưa nhập được hộ khẩu nên có khoảng thời gian từ 25/3/2014 tới tháng 12/2015 tôi không có giấy tờ ở tại địa chỉ mới trong Tp.HCM.

hotline