31/03/2016 | 10:59:03

Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

Cũng vì biết được âm mưu lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản , nên tôi và gia đình tôi đã ghi âm lại cuộc đối thoại qua điện thoại là để xác nhận bên Bác tôi có mượn gia đình tôi 30 triệu.Vậy bây giờ gia đình tôi có thể làm đơn tố cáo Bác tôi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Và khả năng thắng kiện là bao nhiêu %.Xin nhờ luật minh gia tư vấn giúp tôiXin cám ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:


Căn cứ nội dung trình bày, Điều 101 của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 và Điều 5 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì gia đình bạn có quyền làm đơn tố giác tội phạm tới Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát,… hoặc khởi kiện tại TAND nơi người bác sinh sống để yêu cầu một trong các cơ quan này thụ lý giải quyết.

 

Đối với trường hợp người bác có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì sẽ bị điều tra, truy tố và phải thi hành hình phạt theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, người bác còn phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, tiền án phí hình sự và dân sự,…

 

Điều 139 Bộ luật hình sự Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Điều 42 Bộ luật hình sự quy định trách nhiệm trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi:

1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.

 

Đối với trường hợp vụ việc không có dấu hiệu hình sự mà chỉ tranh chấp dân sự thì bằng bản án có hiệu lực của Tòa án nhân dân có thẩm quyền, người bác trên sẽ bị Cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế bắt buộc thực hiện khi có đơn yêu cầu thi hành của gia đình trong thời giạn Luật định.

 

Gia đình cần thu thập đầy đủ thông tin cá nhân của cá nhân trên, đồng thời thu thập các căn cứ chứng minh các bên đã thực hiện giao dịch vay nợ; gia đình đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ chuyển tiền và bên vay đã được nhận tiền; các căn cứ chứng minh bên vay đã thực hiện thủ đoạn gian dối (đưa ra thông tin không chính xác nhằm tạo lòng tin, ...) để cung cấp cho Cơ quan có thẩm quyền giải quyết.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đá.


Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản xử lý theo quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, Hiện tại con đang là du học sinh ở Singapore. 1 tuần trước con có nhờ người bạn đi lấy điện thoại giúp vì con bận nên không đi lấy được. Con trao đổi với người đó qua tin nhắn facebook. 3h chiều tụi con hiện nhau ở trạm tàu điện ngầm, con đưa cho người đó $500 nhưng không có giấy tờ hay bất cứ thứ gì liên quan đến số tiền con đã đưa.

 • Vay tiền không trả yêu cầu đòi lại thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư : tôi có cho vay số tiền là 200tr khi vay có làm hợp đồng vay tiền cá nhân kèm theo bản photo quyền sử dụng đất do a lâm đưa ,khi hết hạn tôi yêu cầu a trả lại tiền thì a hứa hẹn hoài không trả ,nhưng khi tôi tìm đến nhà thì a ta đã bán nhà và tôi hỏi thì được biết bản chính quyền sử dụng đất a ta cũng đã cắm vậy giờ tôi phải xử lý như thế nào? Xin cảm ơn.

 • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên facebook bị xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho e hỏi . Em co đam hàng cua 1 shop. Lây hàng gia si voi số lượng nên chu cửa hang yêu câu chuyển khoản mới chuyển hàng . Do thây nhiêu ng tin đạc hàng va bình luận . Cũng như hình ảnh tại shop đáng tin cậy. Nên e đa chuyển . Qua ngân hàng aribank . Va thông bao đa chuyển. Shop vân tra loi đa đống hàng chuyển hàng vê cho mình.

 • Trách nhiệm hình sự của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Anh/Chị luật sư,Em có một việc muốn nhờ anh chị tư vấn, vì em không biết nó thuộc lĩnh vực nào nên cứ trình bày để anh chị có thể hiểu được ạ. Em có một người bạn nhờ em giả vờ mua nhà ( các dự án, biệt thự đang xây ) xong vay Ngân hàng và tài sản thếchấp chính là những căn nhà ( hoặc biệt thự) mà em đã làm hợp đồng mua giả ấy với lời hứa là không vi phạm gì hết.

 • Cho vay lãi suất vượt quá mức pháp luật cho phép thì bị xử lý như thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có cho 1 người viết giấy nợ vay với số tiền 50 triệu đồng.Không tính lãi trong 1 tháng. Sau 1 tháng mà không trả thì tính lãi 15%/tháng. Tôi đã đòi nhiều lần rồi nhưng không trả. Hỏi: Nếu bây giờ tôi kiện thì có được không và tôi tính lãi như vậy có vi phạm pháp luật không ạ ? Xin chân thành cảm ơn Luật Minh Gia !

 • Giải đáp về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến

  (Luật Minh Gia) - Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được xác định khi người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Bộ luật hình sự quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

 • Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

 • Không trả lương trong thời gian đào tạo xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em có ký 1 hợp đồng đào tạo với cty may Trong đó khoảng thời gian đào tạo là 2 tháng. Nhưng vì 1 số lý do em đã tự ý chấm dứt hợp đồng đào tạo. (tự ý nghỉ việc) và cty đã hủy bỏ hợp đồng đào tạo với em Và trong tháng trước đó em làm đủ từ 1 - 30 ngày (đủ 1 tháng) .

 • Tư vấn về định đoạt tài sản chung vợ chồng

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào văn phòng luật sư. Mình có vấn đề này mong nhận được giải đáp. Ông bà mình đã già đất đai tài sản thì đứng tên ông . mìn là cháu đích tôn bố mình đã mất bây giờ chú mình đòi chia đất không biết là theo pháp luật sẽ xử lý như thế nào ạ. Giả sử bây giờ ông mình muốn sang tên sổ đỏ cho mình thì thủ tục phải làm như nào và ông mình bây giờ trí nhớ không minh mẫn nữa ạ.

 • Vay tiền mua xe trả góp không có khả năng trả nợ xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: E chào anh ạ. A cho e hỏi . E có vay ngân hàng để mua xe trả góp . Cả gốc và lãi là 60 tr. Đến 2/2017 là hợp đồng hết hạn. Nhưng e vẫn còn nợ bên ngân hàng là 28tr. Ngân hàng có gửi giấy về nhà và bắt e nộp đủ số tiền . E có liên lạc lại với ngân hàng và xin khất đến 5/3/2017 . Nhưng đến hôm 3/5/2017 .

Các bài viết liên quan
 • Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

 • Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

 • Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

 • Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

 • Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

 • Thế nào là thừa kế thế vị ?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

 • Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

 • Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

 • Hỏi về xóa án tích và điều kiện kết nạp Đảng thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính thưa quý công ty!Tôi xin được nhờ tư vấn về trường hợp cụ thre như sau:Vào năm 1981, bố của tôi vượt biên và bị bắt đi cải tạo 02 năm. Đến nay, tôi làm hồ sơ xin xóa án tích cho bố, nhưng sở lý lịch tư pháp đã hẹn hơn 2 tháng và chưa trả lời, khi tôi gọi điện hỏi thì họ nói chưa tìm ra hồ sơ.

 • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã cắt khẩu những chưa nhập khẩu vào nơi mới thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư!Tôi hộ khẩu ở Hà Nội cắt và chuyển đi từ ngày 25/3/2014. Tôi chuyển vào địa chỉ trong Tp.HCM. Nhưng tới tháng 12/2015 (gần 2 năm) tôi mới làm sổ KT3 và chưa nhập được hộ khẩu nên có khoảng thời gian từ 25/3/2014 tới tháng 12/2015 tôi không có giấy tờ ở tại địa chỉ mới trong Tp.HCM.

hotline