31/03/2016 | 10:59:03

Hỏi đáp pháp luật Dân sự

Hỏi đáp luật Dân sự - Luật sư Luật Minh Gia trả lời câu hỏi tư vấn pháp luật, phổ biến kiến thức trong lĩnh vực Dân sự như Hợp đồng, thừa kế, di chúc, tố tụng dân sự và các quan hệ pháp luật dân sự khác cho Quý khách hàng yêu cầu tư vấn qua Email, điện thoại.

Cho vay lãi suất cao và cho vay nặng lãi quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh Gia. Tôi có đứa em vì nó quá non nớt nên nó vay nợ xã hội đen với cách tính là 1.000.000 VND thì phải trả lãi 15.000 VND, nếu 10 ngày không trả lãi thì nó sẽ lấy tiền lời cộng vào tiền gốc để trả và giờ số tiền để trả ( em tôi vay có 17 triệu thôi nhưng mà giờ số tiền phải trả sau 2 tháng đã lên gần 40 triệu và nó đã vượt quá khả năng chi trả của gia đình).

Phân chia di sản thừa kế của bố mẹ sau khi chết thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin hỏi luât sư về việc chia thừa kế: Cha tôi mất 2003 không có di chúc, mẹ mất 2012 có di chúc với nội dung là cho chị tôi phần của mẹ. Năm 2013 chị tôi viết đơn ra tòa đòi phần đươc hưởng của mẹ tôi và đòi chia thừa kế phần cha tôi để lại, anh chị em tất cả là 7 người. Vậy phần của cha tôi được chia làm 7 phần hay 8 phần ? (7 phần +1phần mẹ được hương từ cha).

Bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm và trách nhiệm bồi thường thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin luật sư tư vấn giúp em ạ! Bạn em đi xe máy có uống 1 lon bia,trên đường đi làm đã va chạm với một xe máy đi ngược chiều,kết quả là ngươi điều khiển xe máy kia chết tại chỗ còn bạn em bị ngất sau khi đưa bạn em đi viện kết quả vị gãy sương vai và chấn thương não nhẹ. Theo lời kể của người đi đường thi bạn em đi đúng phần đường và người kia đi trái phần đường nên sảy ra tai nan.

Căn cứ xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về đảm bảo sự yên tĩnh chung?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em mong được LS tư vấn giúp.Chuyện là suốt 1 tháng nay nhà em và các nhà xung quanh không thể yên tĩnh nghỉ ngơi được. Lí do là vì người ở cạnh nhà em ngày nào cũng bật nhạc rất to, hoặc bật karaoke ảnh hưởng rất nhiều tới người xung quanh.Với tính cách bảo thủ, ngang ngược nên xóm em cũng phải chịu trận chứ càng nói thì người đó càng làm tới.

Xử phạt hành chính do vi phạm luật giao thông thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bạn tôi trong khi lái xe có uống bia. Trên đường lái xe về vì buồn ngủ nên dừng xe trên đường không có biển đỗ xe, khi dừng xe không sử dụng các tín hiệu báo dừng đỗ xe. Khi đang dừng xe đổ ngủ thì có chiếc xe máy đi từ phía sau với tốc độ cao, người điều khiển xe máy cũng sử dụng chất cồn đã đâm vào phía sau xe bạn tôi.

Thế nào là thừa kế thế vị ?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Bố tôi là liệt sỹ hi sinh năm 1968. Nay gia đình bố tôi có phân chia tài sản do ông bà để lại, thì gia đình tôi không có phần. Tôi hỏi thì nhận được câu trả lời là năm 2016 có nghị định mới về phân chia tài sản thừa kế. Nói rằng bố tôi chết trước ông nội tôi (ông nội tôi mất năm 1994) nên bây giờ phân chia tài sản thừa kế mẹ tôi và tôi không có phần.

Xác định phần chia di sản thừa kế theo pháp luật thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi! Ông bà tôi có 4 người con trai. Bố tôi chuyển lên thành phố làm ăn nên ko sống cùng ông bà. Đất ở quê ông bà chia cho 2 chú mỗi người 1 mảnh đất, mảnh còn lại là đất ông bà ở và bác cả ở cùng. Năm 2000 ông tôi mất. Năm 2004 bố mẹ tôi mất. Bà hiện vẫn còn sống nhưng ko còn minh mẫn.

Cố ý chiếm đoạt số tiền đã vay xử lý thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa luật minh gia!đình tôi có cho bà A mượn 20 triệu ( tiền này gia đình tôi vay ngân hàng), đến nay đã nữa năm mà bà A không trả. Còn tuyên bố giựt không trả. Vì không có giấy ký mượn nợ nên không nhờ pháp luật giải quyết sớm được.

Hỏi về xóa án tích và điều kiện kết nạp Đảng thế nào?

Câu hỏi: Kính thưa quý công ty!Tôi xin được nhờ tư vấn về trường hợp cụ thre như sau:Vào năm 1981, bố của tôi vượt biên và bị bắt đi cải tạo 02 năm. Đến nay, tôi làm hồ sơ xin xóa án tích cho bố, nhưng sở lý lịch tư pháp đã hẹn hơn 2 tháng và chưa trả lời, khi tôi gọi điện hỏi thì họ nói chưa tìm ra hồ sơ.

Xác nhận tình trạng hôn nhân khi đã cắt khẩu những chưa nhập khẩu vào nơi mới thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear Luật sư!Tôi hộ khẩu ở Hà Nội cắt và chuyển đi từ ngày 25/3/2014. Tôi chuyển vào địa chỉ trong Tp.HCM. Nhưng tới tháng 12/2015 (gần 2 năm) tôi mới làm sổ KT3 và chưa nhập được hộ khẩu nên có khoảng thời gian từ 25/3/2014 tới tháng 12/2015 tôi không có giấy tờ ở tại địa chỉ mới trong Tp.HCM.

Tư vấn vướng mắc về vấn đề tai nạn giao thông?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư.Tôi có một xe tải mua trả góp của ngân hàng và có thuê một tài xế chạy chở hàng cho khách .Vào ngày ... trên đường xe lưu thông từ SD đến GR thì có một xe máy chạy ngược chiều do đi đám cưới về say rượu đã đâm vào đầu xe tải dẫn đến tử vong.

Điều kiện làm thẻ căn cước công dân

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Văn Phòng Luật Sư Minh Gia! Kính nhờ Văn Phòng Luật Sư Minh Gia tư vấn hỗ trợ hướng dẫn giúp tôi thủ tục và lệ phí trường hợp này: Tháng 10/2014, Tôi có mua 1 căn nhà ở Quận X - Tp.HCM. + Sổ tạm trú của tôi hiện đã hết hạn(thời hạn từ 12/2014 đến tháng 12/2016), chưa gia hạn lại.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại khi tai nạn giao thông?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! E muốn hỏi luật sư về vụ việc tai nạn như sau. Và xin hướng giải quyết. Bạn e đèo nhau 2 ng đi trên 1 xe máy. Đi đúng làn đường. Oto đâm vào gây tai nạn. Lái xe trong ng có nồng độ cồn quá quy định, k có bằng lái, đi sai làn gây tai nạn. Bạn e 1 ng thương tật giám định là 57%. 1 ng chưa giám định đk vẫn nằm viện 4 tháng nay chưa tỉnh.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm?

Câu hỏi: Xin chào Cty Luật Sư Minh Gia. Tôi muốn hỏi trường hợp bị tai nạn giao thông tử vong, Tòa đã xử 3 năm tù , bồi thường tiền chi phí may táng,nuôi hai con tôi đến năm 18 tuổi, bồ thường tổn thất tinh thần 100 triệu đồng. Bên gây tai nạn không đồng ý với mức án như vậy kháng cáo lên tòa án tỉnh . Tôi muốn hỏi luật sư tiền tổn thất tinh thần theo luật nhà nước tôi được bao nhiêu tháng lương? Xin luật sư giải đáp giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Chỉ định người quản lý tài sản trong di chúc quy định thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi có một người hàng xóm. Bà ấy năm nay ngoài 60 tuổi và đang mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối và không có con, chồng bà ấy đã mất cách đây 15 năm. Hiện tại bà ấy dâng xắp phải chải qua một ca phẫu thuật vào thứ 5 tuần này, nếu ca phẫu thuật thành công thì bà ấy sẽ kéo dài thời gian sống của mình được thêm 6 tháng nữa.

Điều kiện tách khẩu khi không có nhà riêng?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, lời đầu tiên em xin chúc các luật sư luôn thành công và mạnh khỏe. Em muốn tách hộ khẩu riêng từ anh trai của em và làm CMND cho con trai và con gái của em. Nhưng khi xin tách thì người ta bảo: phải kêu anh trai em lên phường và phải có nhà riêng mới cho tách. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bôn ba, thuê nhà để sống.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo luật dân sự?

Câu hỏi: Trước tiên em xin chào anh/chị. em xin hỏi chút về thắc mắc luật giao thông. hôm qua em đi làm buổi sáng. em chở 3 và không đội mũ bảo hiểm.tự nhiên đằng sau em có đồng chí cstt theo bắt em. em chạy được 200m thì bị bắt. trong lúc em đang điều khiển phương tiện thì đồng chí đó đạp xe em ngã, nhưng đồng chí đó lại ngã và em cũng ngã. em sợ quá bỏ phương tiện và đi về.

Vay tiền rồi rời khỏi nơi cư trú có phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi trường hợp có người vay tiền. khi thấy không còn khả năng trả nợ thì rời khỏi địa phương đi thành phố để làm kiếm tiền để sau này về trả cho chủ nợ, khi rời khỏi địa phương người vay có điện cho chủ nợ là đi làm để kiếm tiền sau này có để trả cho chủ nợ.

Đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ không chung hộ khẩu

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Minh Gia, Tôi sắp sinh con nhưng hộ khẩu của tôi vẫn cùng bố mẹ đẻ và chưa nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nhà chồng. Hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn.Vợ chồng tôi muốn đăng ký giấy khai sinh và hộ khẩu cho con cùng với chồng. Tôi đọc Điều 13 NĐ 158/2005,

Thủ tục yêu cầu TAND công nhận quan hệ cha con

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em muốn nhờ cty giúp em tư vấn cách giải quyết trong trường hợp của em. Em và bạn gái em quen biết và yêu nhau đã được 2 năm và đã chót có với nhau một đứa con nay được 8 tháng tuổi. Và tình cờ em biết được sự thật cô ấy đã có chồng con và hiện đang sống ly thân chưa ly hôn. Và con em hiện nay mang khai sinh tên bố là chồng cô ấy và nhập hộ khẩu trong gđ của họ.