31/03/2016 | 10:59:03

Tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư!Xin Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề như sau:Mẹ tôi là Phó Hiệu trường trường tiểu học. Mẹ tôi sinh tháng 10 năm 1965, ngày vào ngành 05/8/1985. Nay mẹ tôi vì hoàn cảnh gia đình muốn xin nghỉ việc. Vậy mẹ tôi có được giải quyết theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP không? Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

Sau khi nghỉ việc mẹ tôi có được giám định y khoa và được lãnh lương hưu hàng tháng không? Xin luật sư vui lòng tư vấn hộ và hướng dẫn thêm thủ tục xin nghỉ việc để mẹ tôi thực hiện.Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư, chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ Điều 39 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về trợ cấp thôi việc đối với viên chức:

 

"1. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31 tháng 12 năm 2008 trở về trước được tính như sau:

a) Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

b) Mức trợ cấp thấp nhất bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng;

c) Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

d) Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2008.

2. Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 01 tháng 01 năm 2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

3. Nguồn kinh phí chi trả trợ cấp thôi việc được lấy từ nguồn tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập.

4. Viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này và được xác nhận thời gian có đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật".

 

Như vậy, trường hợp mẹ bạn được tuyển dụng trước ngày 01/7/2003 thì thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc kể từ khi mẹ bạn có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008. Mỗi năm làm việc được hưởng 1/2 tháng lương hiện hưởng.

 

Sau khi nghỉ việc, trường hợp mẹ bạn có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đạt độ tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH 2014 thì mẹ bạn có thể đi giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi:

 

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành".

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Thời gian tính hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Gửi Luật Minh Gia Tôi xin tư vấn về trợ cấp thôi việc. Công ty mới thành lập từ 8.2011 và tôi có ký hợp đồng lao động chính thức với Cty từ tháng 1.2012 ( sau thời gian thử việc từ 11.2011). Tại thời điểm đó do số lượng nhân viên nhỏ 10 người nên Công ty không đủ điều kiện tham gia BHTN. Đến tháng 6.2012 Cty đã tham gia BHTN cho tôi. Nay tôi có nghỉ việc ( 6.2017), xin hỏi tôi có được lãnh trợ cấp thất nghiêp hay không, nếu được lãnh thì được hưởng như thế nào. Cám ơn

 • Quyền lợi của viên chức sau khi thôi việc quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin phép được tư vấn: Tôi là giáo viên của một trường dạy nghề. Tôi công tác từ tháng 6 năm 1992 đến tháng 6 năm 2017 (đóng đầy đủ và liên tục các loại hình bảo hiểm) , do điều kiện cá nhân, tôi tự nguyện xin nghỉ việc và chốt sổ BHXH. Vậy xin hỏi Luật sư: 1. Tôi có được hưởng trợ cấp gì từ Công ty đang quản lý và của cơ quan BHXH không sau khi chấp nhận đơn xin thôi việc?

 • Tính trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi đã làm việc cho một công ty TNHH (Nhưng 100% vốn do người nước ngoài đầu tư, và đứng tên cũng là người nước ngoài) từ tháng 03.2013., và hàng tháng vẫn đóng đầy đủ BHXH, BHYT, và gần đây là BHTN (khoảng 1 năm trở lại đây). Tôi muốn hỏi : nếu tôi xin thôi việc, sẽ thông báo cho đơn vị trước 45 ngày, nhưng những chế độ trợ cấp khi nghỉ việc sẽ được chi trả như thế nào?

 • Cách tính trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính gửi: Luật sưTrong cơ quan tôi có người nghỉ việc, xin luật sư tư vấn giúp để thanh toán chế độ trợ cấp nghỉ việc cho anh A :Anh A công tác bắt đầu từ 10/2006, mức lương khởi điểm hệ số:1,5 (hưởng 85% x 1,5)Đến 12/2017 anh A nghỉ việc, mức lương hiện hưởng 2.04, phụ cấp tổ trưởng 0.2 . Vậy phải tính trợ cấp thôi việc ( từ 10/2006 đến hết 12/2008) cho anh A cụ thể là bao nhiêu? cách tính?Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư. Trân trọng kính chào.

 • Làm việc theo HĐLĐ có được xét tinh giản biên chế theo NĐ 108/2014/NĐ-CP không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi: em ký hợp đồng làm việc không xác định thời hạn tại cơ quan nhà nước từ tháng 6 năm 2013, tháng 6 năm 2017 cơ quan ra quyết đính thôi hợp đòng lao động theo chủ trương tinh giảm biên chế của UBND huyện, vậy chế độ trợ cấp nghỉ việc cho em sẽ được áp dụng theo điều 49, luật lao động hay áp dụng theo nghị định 108/2014/ND-CP. Chế độ trợ cấp được tính như thế nào ạ!em cám ơn!

 • Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi quá thời hạn theo quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi tham gia đóng bảo hiểm tháng 3/2011 đến hết tháng 10/2011.tháng 11/2011 tôi và toàn bộ nhân viên trong công ty bị cho thôi việc với lý do cắt giảm nhân sự.đến tháng 12/2011 tôi sinh con,hỏi: - thời điểm đó tôi có đủ điều kiện nhận chế độ thai sản không?

 • Tính hưởng trợ cấp tai nạn lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chồng tôi là giáo viên thể dục tham gia đánh bóng chuyền bị tai nạn lao động và đi giám định tỉ lệ thương tật là 31% được hưởng trợ cấp hàng tháng, chi phí điều trị hơn 20 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi số tiền đó là gia đình tôi trả hay là nhà trường trả,

 • Cán bộ công chức xin nghỉ việc quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi: - Trường hợp 1: Tôi hiện là cán bộ công chức nhà nước (có biên chế), tôi đã nộp đơn xin nghỉ ngày 24/04/2017 đến nay chưa nhận được quyết định cho thôi việc từ phòng tổ chức hành chánh nên vẫn đang còn công tác tại đơn vị. Tôi muốn hỏi sau 30 ngày kể từ ngày nộp đơn tôi có thể đơn phương chấm dứt HĐLĐ không? Và các chế độ được hưởng sau khi thôi việc là như thế nào?

 • Người lao động không đến công ty làm việc xử lý thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Công ty em là Công ty A ở HCM có chuyển 1 số lao động đi gia công ở Cty B ở Bình Dương. Ngày 10/12/2017 cty thông báo bằng miệng cho những công nhân đi gia công ở Cty B về lại Cty A làm viêc với lý do hết thời gian gia công .NHưng có 1 nhân viên không về Cty A làm việc nhưng cũng không viết đơn xin thôi việc.

 • Chế độ thu hút nhân tài quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Theo NQ 07/2014/NQ - HĐND tỉnh Khánh Hòa tại khoản 1 điều 13 có quy định chế độ hỗ trợ cho viên chức là Thạc sĩ được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp có nhu cầu. Tháng 1 năm 2015, tôi được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp giáo dục huyện Khánh Vĩnh - Khánh Hòa theo diện đặc cách với bằng Thạc sĩ, hưởng hệ số lương 2,67. Vậy tôi có thuộc đối tượng hưởng chế độ thu hút nhân tài theo điều 13, NQ 07/2014 trên hay không? Xin trân thành cảm ơn!

Các bài viết liên quan
 • Cán bộ công chức đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư.LS giải đáp giúp tôi 1 câu. Hiện nay tôi đã công tác đc 12,5 năm và có 10 năm làm công chức nhà nước. Mới đây tôi đã làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng trước đó tôi chưa làm bảo hiểm thất nghiệp. Trong sổ bảo hiểm của tôi có ghi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 2 năm 1 tháng và trong suốt 10 năm làm công chức thì không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

 • Khởi kiện khi công ty không đóng BHXH cho người lao động được không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý luậtTôi có vấn đề về bhxh rất mong được quý luật giúp đỡ.Tôi là giáo viên vào ngành từ năm 2006. hàng tháng cơ quan luôn trừ từ lương để đóng BHXH, BHTN đến nay 2017 tôi có phát hiện cơ quan chỉ đóng 2 loại bảo hiểm trên cho tôi đến tháng 12/2015. như vậy cơ quan đã 02 năm không đóng bảo hiểm cho tôi mặc dù vẫn trừ lương, luật sư cho xin hỏi.

 • Đóng BHXH bắt buộc 20 năm có được tham gia thêm BHXH tự nguyện không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear công ty luật Minh Gia.Xin chào.Tôi năm nay 48 tuổi đã đóng BHXH liên tục được 23 năm 06 tháng sổ BHXH chốt năm 2012. Sau đó tôi đi làm tự do không có bảo hiểm. Cho đến năm 2015 lại tiếp tục đi làm tại công ty tư nhân cho đến nay được 02 năm và chưa chốt được BHXH do công ty khó khăn nợ lương và BHXH khoảng 06 tháng do đó tôi chưa chốt được thời gian đóng NHXH mới.

 • Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề về bhtn như sau:1. Năm 2015 tôi có làm hồ sơ bhtn ở Hải Phòng với số tháng đóng bhtn là 2 năm 9 tháng. khi đó tôi nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau này tôi có đọc được quy định mức hưởng bhtn. Nếu đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

 • Tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư!Xin Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề như sau:Mẹ tôi là Phó Hiệu trường trường tiểu học. Mẹ tôi sinh tháng 10 năm 1965, ngày vào ngành 05/8/1985. Nay mẹ tôi vì hoàn cảnh gia đình muốn xin nghỉ việc. Vậy mẹ tôi có được giải quyết theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP không? Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

 • Giải quyết chế độ tai nạn lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư ạ,Cháu mọng nhận được sự giúp đỡ của Luật sư ạ. Cháu xin trình bày về vấn đề mà gia đình cháu đang gặp phải.Bố cháu hiện nay 47 tuổi, gia đình cháu đang sinh sống tại thành phố Hải Phòng ạ, hoàn cảnh gia đình cháu khá khó khăn ạ nên bố mẹ cháu cũng mong muốn có được một công việc lương cao dì có vất vả thế nào cũng được để mưu sinh ạ.

 • Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào Quý Văn Phòng Luật Sư! Vợ em hiện đang làm cho một công ty may mặc Hàn Quốc, ký hợp đồng thử việc từ tháng 11.2016 và hợp đồng chính thức tháng 12.2016. Hiện tại vợ em mang bầu tháng thứ 7 và được về sớm theo chế độ là 15h30. (trước đây vợ em có làm ở Sài Gòn mấy năm và đóng bảo hiểm xã hội đều đặn, sổ bảo hiểm đó mang về công ty hiện tại đóng tiếp).

 • Điều kiện hưởng chế độ hưu trí trong năm 2018?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kinh gửi: Luật sư Minh Gia Tôi sinh ngày 19/6/1958Đến Tháng 6 năm nay, tôi đủ 60 tuổiXin Luật sư giúp tư vấn cho tôi được biết: 1/ Ngày về hưu của tôi phải là 19/6 hay 30/6/18? tôi muốn làm việc đến hết 30/6/18 và công ty tôi vẫn đóng BHXH tháng 6/2018 cho tôi có được không?

 • Mức đóng bảo hiểm bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư,Hiện em đang làm việc tại một công ty đã hơn 1 năm, nhưng chưa được kí hợp đồng lao động hay một giấy tờ nào cả, nhân viên yêu cầu thì lại chần chừ không đưa hợp đồng cho nhân viên kí, và hiện tại thì công ty có cho nhân viên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà mức nhân viên đóng là 10.5%, còn công ty là 21.5%. Mức lương cơ bản của em là 6 triệu, mà công ty nói đóng 450k thì đúng hay sai, và nếu đúng thì như thế nào, Luật sư có thể tư vấn giải thích giúp em đượ

 • Cách xác định thời gian tính hưởng trợ cấp mất việc làm

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia!Tôi làm việc tại chi nhánh Đồng Nai theo HĐLĐ không xác định thời hạn từ ngày 1/1/2012 đến 1/5/2017 công ty giải thể (lý do sát nhập về HCM)Từ năm 2012 đến 2017 Công ty tham giam đầy đủ BHXH, BHTN do đó Công ty giải thích là không trả Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc.

hotline