31/03/2016 | 10:59:03

Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề về bhtn như sau:1. Năm 2015 tôi có làm hồ sơ bhtn ở Hải Phòng với số tháng đóng bhtn là 2 năm 9 tháng. khi đó tôi nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau này tôi có đọc được quy định mức hưởng bhtn. Nếu đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy có phải tôi đã nhận được ít hơn 1 tháng so với qui định phải không luật sư? Nếu vậy tôi có thể đòi lại 1 tháng thiếu đó không? 2. Vừa rồi 6.2.2018 tôi có nộp hồ sơ lấy bhtn với số tháng đóng là 1 năm 10 tháng như vậy tôi sẽ nhận được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp. Nhờ luật sư tư vấn để khi tôi đến nhận kết quả có thể hỏi lại với cán bộ tiếp nhận nếu số tháng trợ cấp không đúng qui định.Chân thành cám ơn luật sư.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo Điều 50 Luật việc làm 2010:

 

"Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
..."

 

Như vậy, với thời gian tham gia BHTN từ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Anh/chị đóng BHTN được 2 năm 9 tháng hay 1 năm 10 tháng đều được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia


Chủ đề liên quan
 • Thời gian tính hưởng trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Gửi Luật Minh Gia Tôi xin tư vấn về trợ cấp thôi việc. Công ty mới thành lập từ 8.2011 và tôi có ký hợp đồng lao động chính thức với Cty từ tháng 1.2012 ( sau thời gian thử việc từ 11.2011). Tại thời điểm đó do số lượng nhân viên nhỏ 10 người nên Công ty không đủ điều kiện tham gia BHTN. Đến tháng 6.2012 Cty đã tham gia BHTN cho tôi. Nay tôi có nghỉ việc ( 6.2017), xin hỏi tôi có được lãnh trợ cấp thất nghiêp hay không, nếu được lãnh thì được hưởng như thế nào. Cám ơn

 • Cách tính chế độ trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Chế độ bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thất nghiệp là quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và nắm rõ quy định chung về BHTN và cũng không biết hỏi hoặc tìm hiểu quy định ở đâu

 • Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Anh/ChịAnh/chị cho em hỏi thủ tục làm bào hiểm thất nghiệp gồm có chứng từ sau đúng không ạ?1: Số bảo hiểm bản gốc2: Quyết định thôi việc bản gốc3, Đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệpNgoài ra, trường hợp của em nghỉ việc ở công ty từ 11-May-2017. Vậy trong tháng 6 này em đi làm bảo hiểm thất nghiệp có được không ạ? và hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính từ ngày nào ạ?

 • Mức hưởng trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi: Quý Luật sưTôi bị tai nạn lao động ( kết quả giám định pháp y là 30% thương tật vĩnh viễn nên được hương trợ cấp 01 làn, Trên Quyết định có ghi: +Thời gian tham gia bao hiểm xã hội của tôi là 10 năm 08 tháng +Số tiền lương đóng BHXH để hưởng tro cấp là 3.300.000đTrên quyết định chi trả trợ cấp theo thời gian đóng BHXH là" 10.560.000đSau khi tôi kiểm tra tính chi tiết thì thấy số tiền trên chỉ tính phần 10 năm đóng BHXH. cụ thể như sau:

 • Khi nào chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Kính chào Luật Sư. Tôi vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp và khai báo lần 1, tôi được hưởng 8tháng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định.Trong lần khai báo tiếp theo(lần 2), trong mẫu đơn thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng có mục người lao động điền vào các công ty hoặc xí nghiệp người lao động đã tìm kiếm việc làm. Cho tôi xin được tư vấn:

 • Cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật sư tôi sinh ngày 19/11/1962 Thời gian làm việc trong lực lượng vũ trang là: 4 năm 3 tháng. Sau đó chuyển sang dân sự. Tổng Thời gian đóng BHXH là 24 năm 04 thángTháng 6/2017 tôi xin đi giám định sức khỏe đẻ nghỉ hưu. Tỷ lệ sức khỏa sau giám định là: 62%.Tôi đến BHXH tỉnh xin làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi.

 • Xác định nợ chung - nợ riêng trong thời kỳ hôn nhân thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi: Em sanh bé thứ 2, khi chồng thất nghiệp, trong thời gian sanh con và chăm sóc bé ở nhà ngoại đến nay là 6 tháng, vì em ở nhà không có thu nhập mà khi chồng đi làm lại vẫn không hỗ trợ kinh tế để em nuôi con, (bằng chứng là những tin nhắn chồng nói không đưa tiền cho em và yêu cầu em tự lo cho con, trong thời kì còn hôn nhân), vì cần phải lo cho con nhưng bản thân không có tiền nên em đành phải vay 1 khoản nợ để trang trải trong việc chăm lo cho con...

 • Thời gian giải quyết chế độ thai sản mất bao nhiêu ngày?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Sư! Luật sư cho e hỏi về Trợ cấp Thai Sản ạ. E đi làm ở cty và đóng BHXH từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2017 và đã báo nghĩ thai sản từ tháng 4/2017. - Vậy Khi nào e mới nhận được tiền thai sản và hồ sơ làm như thế nào ạ. - Nếu sau 6 tháng nghĩ thai sản e xin nghĩ luôn thì có nhận được tiền thai sản và cách làm hồ sơ như thế nào ạ. E xin cảm ơn!

 • Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục được tính thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi tham gia bảo hiểm y tế từ năm 2012 tại doanh nghiệp, BHYT của tôi có thời hạn đến ngày 31/12/2016.sang đến năm 2017 tôi chưa được công ty cấp thẻ BHYT năm 2017. Đến ngày 28/2/2017 tôi nhận quyết định nghỉ việc tại công ty, ngày 20 tháng 3 năm 2017 tôi mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

 • Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng quy định thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư! Bác tôi hiện là giáo viên công viên chức nhà nước nhưng không may bị tai nạn đội xuất chết. Các con bác còn nhỏ nên được nhà nước trợ cấp hàng tháng đến đủ 18 tuổi thì hết. Vậy xin cho tôi hỏi vậy các con hết trợ cấp thi người vợ Bác hiện nay đã ngoài 60 tuổi có được hưởng trợ cấp hàng tháng không? Nếu được thì thủ tục như thế nào, đến cơ quan ban ngành nào để hỏi và làm những thủ tục giấy tờ đó?Mong được hồi âm sớm! Xin Chân Thành cảm ơn!

Các bài viết liên quan
 • Cán bộ công chức đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư.LS giải đáp giúp tôi 1 câu. Hiện nay tôi đã công tác đc 12,5 năm và có 10 năm làm công chức nhà nước. Mới đây tôi đã làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng trước đó tôi chưa làm bảo hiểm thất nghiệp. Trong sổ bảo hiểm của tôi có ghi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 2 năm 1 tháng và trong suốt 10 năm làm công chức thì không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

 • Khởi kiện khi công ty không đóng BHXH cho người lao động được không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý luậtTôi có vấn đề về bhxh rất mong được quý luật giúp đỡ.Tôi là giáo viên vào ngành từ năm 2006. hàng tháng cơ quan luôn trừ từ lương để đóng BHXH, BHTN đến nay 2017 tôi có phát hiện cơ quan chỉ đóng 2 loại bảo hiểm trên cho tôi đến tháng 12/2015. như vậy cơ quan đã 02 năm không đóng bảo hiểm cho tôi mặc dù vẫn trừ lương, luật sư cho xin hỏi.

 • Đóng BHXH bắt buộc 20 năm có được tham gia thêm BHXH tự nguyện không?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear công ty luật Minh Gia.Xin chào.Tôi năm nay 48 tuổi đã đóng BHXH liên tục được 23 năm 06 tháng sổ BHXH chốt năm 2012. Sau đó tôi đi làm tự do không có bảo hiểm. Cho đến năm 2015 lại tiếp tục đi làm tại công ty tư nhân cho đến nay được 02 năm và chưa chốt được BHXH do công ty khó khăn nợ lương và BHXH khoảng 06 tháng do đó tôi chưa chốt được thời gian đóng NHXH mới.

 • Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề về bhtn như sau:1. Năm 2015 tôi có làm hồ sơ bhtn ở Hải Phòng với số tháng đóng bhtn là 2 năm 9 tháng. khi đó tôi nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau này tôi có đọc được quy định mức hưởng bhtn. Nếu đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

 • Tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư!Xin Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề như sau:Mẹ tôi là Phó Hiệu trường trường tiểu học. Mẹ tôi sinh tháng 10 năm 1965, ngày vào ngành 05/8/1985. Nay mẹ tôi vì hoàn cảnh gia đình muốn xin nghỉ việc. Vậy mẹ tôi có được giải quyết theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP không? Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

 • Giải quyết chế độ tai nạn lao động thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư ạ,Cháu mọng nhận được sự giúp đỡ của Luật sư ạ. Cháu xin trình bày về vấn đề mà gia đình cháu đang gặp phải.Bố cháu hiện nay 47 tuổi, gia đình cháu đang sinh sống tại thành phố Hải Phòng ạ, hoàn cảnh gia đình cháu khá khó khăn ạ nên bố mẹ cháu cũng mong muốn có được một công việc lương cao dì có vất vả thế nào cũng được để mưu sinh ạ.

 • Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh thế nào?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào Quý Văn Phòng Luật Sư! Vợ em hiện đang làm cho một công ty may mặc Hàn Quốc, ký hợp đồng thử việc từ tháng 11.2016 và hợp đồng chính thức tháng 12.2016. Hiện tại vợ em mang bầu tháng thứ 7 và được về sớm theo chế độ là 15h30. (trước đây vợ em có làm ở Sài Gòn mấy năm và đóng bảo hiểm xã hội đều đặn, sổ bảo hiểm đó mang về công ty hiện tại đóng tiếp).

 • Điều kiện hưởng chế độ hưu trí trong năm 2018?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kinh gửi: Luật sư Minh Gia Tôi sinh ngày 19/6/1958Đến Tháng 6 năm nay, tôi đủ 60 tuổiXin Luật sư giúp tư vấn cho tôi được biết: 1/ Ngày về hưu của tôi phải là 19/6 hay 30/6/18? tôi muốn làm việc đến hết 30/6/18 và công ty tôi vẫn đóng BHXH tháng 6/2018 cho tôi có được không?

 • Mức đóng bảo hiểm bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động?

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư,Hiện em đang làm việc tại một công ty đã hơn 1 năm, nhưng chưa được kí hợp đồng lao động hay một giấy tờ nào cả, nhân viên yêu cầu thì lại chần chừ không đưa hợp đồng cho nhân viên kí, và hiện tại thì công ty có cho nhân viên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà mức nhân viên đóng là 10.5%, còn công ty là 21.5%. Mức lương cơ bản của em là 6 triệu, mà công ty nói đóng 450k thì đúng hay sai, và nếu đúng thì như thế nào, Luật sư có thể tư vấn giải thích giúp em đượ

 • Cách xác định thời gian tính hưởng trợ cấp mất việc làm

  (Luật Minh Gia) - Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia!Tôi làm việc tại chi nhánh Đồng Nai theo HĐLĐ không xác định thời hạn từ ngày 1/1/2012 đến 1/5/2017 công ty giải thể (lý do sát nhập về HCM)Từ năm 2012 đến 2017 Công ty tham giam đầy đủ BHXH, BHTN do đó Công ty giải thích là không trả Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc.

hotline