31/03/2016 | 10:59:03

Hỏi đáp pháp luật Bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp luật BHXH - Luật sư tư vấn pháp luật chung trong lĩnh vực Bảo hiểm, trả lời tư vấn luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thai sản, các chế độ trợ cấp... miễn phí qua Email, tư vấn qua tổng đài 1900 6160 như quy định về Hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải, chế độ lao động, bảo hiểm và các quy định khác liên quan.

Cán bộ công chức đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư.LS giải đáp giúp tôi 1 câu. Hiện nay tôi đã công tác đc 12,5 năm và có 10 năm làm công chức nhà nước. Mới đây tôi đã làm thủ tục lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng trước đó tôi chưa làm bảo hiểm thất nghiệp. Trong sổ bảo hiểm của tôi có ghi thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là 2 năm 1 tháng và trong suốt 10 năm làm công chức thì không được đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Khởi kiện khi công ty không đóng BHXH cho người lao động được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào quý luậtTôi có vấn đề về bhxh rất mong được quý luật giúp đỡ.Tôi là giáo viên vào ngành từ năm 2006. hàng tháng cơ quan luôn trừ từ lương để đóng BHXH, BHTN đến nay 2017 tôi có phát hiện cơ quan chỉ đóng 2 loại bảo hiểm trên cho tôi đến tháng 12/2015. như vậy cơ quan đã 02 năm không đóng bảo hiểm cho tôi mặc dù vẫn trừ lương, luật sư cho xin hỏi.

Đóng BHXH bắt buộc 20 năm có được tham gia thêm BHXH tự nguyện không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear công ty luật Minh Gia.Xin chào.Tôi năm nay 48 tuổi đã đóng BHXH liên tục được 23 năm 06 tháng sổ BHXH chốt năm 2012. Sau đó tôi đi làm tự do không có bảo hiểm. Cho đến năm 2015 lại tiếp tục đi làm tại công ty tư nhân cho đến nay được 02 năm và chưa chốt được BHXH do công ty khó khăn nợ lương và BHXH khoảng 06 tháng do đó tôi chưa chốt được thời gian đóng NHXH mới.

Tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi 2 vấn đề về bhtn như sau:1. Năm 2015 tôi có làm hồ sơ bhtn ở Hải Phòng với số tháng đóng bhtn là 2 năm 9 tháng. khi đó tôi nhận được 2 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau này tôi có đọc được quy định mức hưởng bhtn. Nếu đóng đủ 12 tháng đến 36 tháng thì được nhận 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Tính trợ cấp thôi việc đối với viên chức thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư!Xin Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi vấn đề như sau:Mẹ tôi là Phó Hiệu trường trường tiểu học. Mẹ tôi sinh tháng 10 năm 1965, ngày vào ngành 05/8/1985. Nay mẹ tôi vì hoàn cảnh gia đình muốn xin nghỉ việc. Vậy mẹ tôi có được giải quyết theo Nghị định 29/2012/NĐ-CP không? Trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

Giải quyết chế độ tai nạn lao động thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư ạ,Cháu mọng nhận được sự giúp đỡ của Luật sư ạ. Cháu xin trình bày về vấn đề mà gia đình cháu đang gặp phải.Bố cháu hiện nay 47 tuổi, gia đình cháu đang sinh sống tại thành phố Hải Phòng ạ, hoàn cảnh gia đình cháu khá khó khăn ạ nên bố mẹ cháu cũng mong muốn có được một công việc lương cao dì có vất vả thế nào cũng được để mưu sinh ạ.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào Quý Văn Phòng Luật Sư! Vợ em hiện đang làm cho một công ty may mặc Hàn Quốc, ký hợp đồng thử việc từ tháng 11.2016 và hợp đồng chính thức tháng 12.2016. Hiện tại vợ em mang bầu tháng thứ 7 và được về sớm theo chế độ là 15h30. (trước đây vợ em có làm ở Sài Gòn mấy năm và đóng bảo hiểm xã hội đều đặn, sổ bảo hiểm đó mang về công ty hiện tại đóng tiếp).

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí trong năm 2018?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kinh gửi: Luật sư Minh Gia Tôi sinh ngày 19/6/1958Đến Tháng 6 năm nay, tôi đủ 60 tuổiXin Luật sư giúp tư vấn cho tôi được biết: 1/ Ngày về hưu của tôi phải là 19/6 hay 30/6/18? tôi muốn làm việc đến hết 30/6/18 và công ty tôi vẫn đóng BHXH tháng 6/2018 cho tôi có được không?

Mức đóng bảo hiểm bắt buộc của người lao động và người sử dụng lao động?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư,Hiện em đang làm việc tại một công ty đã hơn 1 năm, nhưng chưa được kí hợp đồng lao động hay một giấy tờ nào cả, nhân viên yêu cầu thì lại chần chừ không đưa hợp đồng cho nhân viên kí, và hiện tại thì công ty có cho nhân viên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà mức nhân viên đóng là 10.5%, còn công ty là 21.5%. Mức lương cơ bản của em là 6 triệu, mà công ty nói đóng 450k thì đúng hay sai, và nếu đúng thì như thế nào, Luật sư có thể tư vấn giải thích giúp em đượ

Cách xác định thời gian tính hưởng trợ cấp mất việc làm

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia!Tôi làm việc tại chi nhánh Đồng Nai theo HĐLĐ không xác định thời hạn từ ngày 1/1/2012 đến 1/5/2017 công ty giải thể (lý do sát nhập về HCM)Từ năm 2012 đến 2017 Công ty tham giam đầy đủ BHXH, BHTN do đó Công ty giải thích là không trả Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc.

Tư vấn về cách xác định thời gian NLĐ đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin Chào Luật sư:Em có vấn đề xin nhờ luật sư tư vấn dùm em ạ.Em vào công ty từ ngày 2/4/2016 đến 30/6/2017, thời gian thử việc 60 ngày. Khi vào công ty em có được ký thư mời nhân việc (thay cho hợp đồng thử việc) có nội dung: mức lương trên đã bao gồm 32.5% đóng bhxh, bhyt, bhtn và người lao động có trách nhiệm đóng tiền bhxh đó.

Tư vấn cách tính chế độ thôi việc ngay

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật Minh Gia! Tôi có vấn đề xin được Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi: Năm 2009 tôi được tuyển dụng chính thức ngạch 15.113 hệ số lương 2,34 thời gian nâng lương tính từ 01/01/2006. Trong quá trình công tác do điều kiện hoàn cảnh gia đình nên tôi có các lần xin nghỉ không lương và không tham gia bảo hiểm xã hội như sau:

Trong thời gian thử việc NLĐ có bị dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư Em tên dũng năm nay 24 tuổi . Em có câu hỏi mong luật sư giải đáp dùm em. Thời gian qua em được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Đến tháng thứ 2 thì em có thử việc ở một công ty và và đến ngày em đã báo cho Bảo Hiểm thất nghiệp. Đến tháng thứ 3 em kết thúc thời gian thử việc và nghĩ để về phụ gia đình kinh doanh.

Người lao động có được tham gia đóng BHXH với nhiều số sổ khác nhau?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào các anh chị của văn phòng luật sư. Xin tư vấn cho em vấn đề sau liên quan đến sổ bhxh sau khi nghỉ việc. Em làm ở công ty cũ và đã đóng bảo hiểm 1 năm, nhưng do một vài nguyên nhân, em báo xin nghỉ việc và được đồng ý. Em cũng bàn giao công việc đầy đủ cho nhân viên mới, nhưng chủ lao động gây khó dễ, không chốt sổ bảo hiểm và trả sổ bảo hiểm xã hội cho em.

Đối tượng nào được tham gia BHXH?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Cháu chào công ty. Cho cháu làm phiền hỏi vấn đề này ạ. Cháu hiện đang thử việc cho 1 startup. Cháu mới vào làm được hơn 1 tuần. Thời gian thử việc là 2 tháng. Cháu băn khoăn nên hỏi vs người trong công ty về việc đóng bảo hiểm cho nhân viên. Và được trả lời là không có. Cháu xin hỏi là cty làm như vậy có đúng ko?

Chế độ tử tuất khi có dưới 15 năm đóng BHXH thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Tôi năm nay 30 tuổi, đóng bảo hiểm từ 2009 ngắt quãng, hiện tại được hơn 6 năm. Tôi có 2 con nhỏ, 1 con 7 tuổi, 1 con 3 tuổi. Tôi đã nhận bảo hiểm thất nghiệp cho 6 năm đó rồi. Luật sư cho tôi hỏi: Trong trường hợp xấu xảy ra nếu tôi chết. Con tôi có được nhận tiền trợ cấp hàng tháng hay không?

Tham gia BHXH khi cùng lúc làm việc tại hai công ty?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào công ty luật, cho em hỏi một vấn đề với ạ. Em làm ở công ty cũ được 2 năm và em đã đóng BHXH được 2 năm trước khi nghỉ thai sản. từ 11/2014 đến 11/2016. tháng 12/2016 em nghỉ thai sản. em đã nhận được tiền thai sản 6 tháng từ công ty bảo hiểm. cuối tháng 3/2017 em quyết định nghỉ việc ở công ty cũ và đi làm ở công ty mới.

Tư vấn tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Câu hỏi: Kính gửi các anh chị công ty luật Minh Gia, tôi có một vấn đề sau liên quan đến Bảo hiểm xã hội xin được tư vấn giúp: Tôi có ký hợp đồng lao động với trung tâm anh ngữ, HĐLĐ ký là 1 năm và lương trả theo giờ, vậy xin hỏi về phía Trung Tâm sẽ phải đóng BHXH, BHYT và BHTN cho tôi theo mức lương nào? nếu trong tháng tôi dạy ít giờ, vậy có bị thuộc trường vào trường hợp luật quy định làm việc ít hơn 14 ngày và không đóng BHXH tháng đó? Mong anh chị giải đáp giúp. Xin cảm ơn.

Trợ cấp một lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có cha tham gia đóng BHXH?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, em hiện nay là sỹ quan quân đội đang hưởng hệ số lương 5.0, lương cơ bản của em là 6.500.000 đồng, vợ chồng em đang mang thai con đầu lòng. Theo luật BHXH mới thì vợ em không đóng bảo hiểm xã hội, nhưng có chồng đang đóng bảo hiểm xã hội thì chồng sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con là bằng 2 tháng lương cơ bản.

Tham gia BHXH chưa đủ 1 năm có được hưởng BHXH một lần?

Câu hỏi: Xin chào luật minh Gia , e có 2 trường hợp xin được tư vấn về nhận bảo hiểm 1 lần ạ , 2 trường hợp này đều chưa đóng bảo hiểm được 1 năm ạTh1 : đóng bảo hiểm được 3 tháng bao gồm t3 , t4 , t5 năm 2014 , sau đó dừng đóng hẳn . giả sử mức lương cơ bản đóng bảo hiểm là 3tr Th2 : đóng bảo hiểm từ t3/2017- hết t12/2017 , từ tháng 3 đến tháng 8 mức lương cơ bản đóng bảo hiểm là 3800.000 , từ tháng 9 đến tháng 12 mức lương cơ bản đóng bảo hiểm là 4000.000